36 DN đồng ký đơn gửi Thủ tướng Chính phủ nêu những bất ổn của thị trường kinh doanh xăng dầu

RFA
2022.10.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
36 DN đồng ký đơn gửi Thủ tướng Chính phủ nêu những bất ổn của thị trường kinh doanh xăng dầu Bơm xăng vào xe cho khách tại một cây xăng ở Hà Nội hôm 10/3/2022
AFP

Ba mươi sáu doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cùng ký tên trong kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị loại bỏ việc trích quỹ bình ổn xăng dầu cùng những bất cập khác. 

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 7/10 đồng thời nêu rõ người đại diện đứng đơn kiến nghị là ông Giang Chấn Tây, Giám đốc Công ty Bội Ngọc tỉnh Trà Vinh. 

Theo nội dung đơn kiến nghị, các DN cho rằng việc điều hành của liên bộ Công thương-Tài chính có vấn đề, khiến thị trường kinh doanh xăng dầu thêm bất ổn. Cụ thể là không có ai bị xử lý khi vi phạm các qui định về kinh doanh xăng dầu thời gian qua. 

Để hài hoà lợi ích giữa các DN phân phối và DN bán lẻ giúp duy trì hoạt động xăng dầu, 36 DN kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo thống nhất, can thiệp kịp thời, đưa ra các giải pháp hợp lý nhằm khắc phục tình trạng thua lỗ cho các DN bán lẻ xăng dầu nhất là việc không nên buộc DN bán lẻ đưa ra giá bán thấp hơn giá mua vào. 

Ngoài ra, nhà nước cần áp dụng chiết khấu cố định theo định mức đối với DN bán lẻ cũng như cần thay đổi công thức tính giá cơ sở hiện nay để giúp DN không bị âm vốn. 

36 DN cũng đề nghị Thủ tướng xem xét loại bỏ việc trích quỹ bình ổn, thay vào đó nên đưa công cụ điều tiết bằng thuế sẽ minh bạch hơn. Trong đơn kiến nghị, các DN lý giải rằng khi DN đại lý đang có chiết khấu 0 đồng mà Liên bộ lại cho trích quỹ 600 đồng/lít thay vì phần này đưa vào giảm lỗ cho các DN bán lẻ đang gặp khó. Điều đó đồng nghĩa với việc DN bán lẻ “không có ăn mà liên Bộ lại đem để dành”. 

Cũng trong ngày 7/10, thêm hàng trăm cây xăng tại thành phố Rạch Giá tỉnh Kiên Giang, An Giang và tỉnh An Giang giăng bảng xin tạm ngưng hoạt động với nhiều lý do khác nhau như đang sữa chữa, nâng cấp.v. Tuy nhiên theo phản ánh của người dân với truyền thông, vài chủ đại lý nói rõ nguyên nhân ngừng kinh doanh vì đang bị thua lỗ. 

Một chủ cây xăng ở Tiền Giang được tờ Sài Gòn Giải Phóng trích lời rằng hôm 6/10 mức chiết khấu 150 đồng/lít, hôm nay còn có 50 đồng/lít. Chỉ một đêm DN bán lẻ lỗ 100 đồng cộng với mức lỗ thông thường nữa thì DN sẽ lỗ từ 300-400 đồng/lít, chưa kể các chi phí khác. 

Trong khi đó, Bộ Tài chính trong cùng ngày thông báo đã hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng với xăng. Qua đó, Bộ Tài chính cho biết không miễn toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu vì theo Bộ xăng là nhiên liệu gốc hoá thạch, không tái tạo cần phải sử dụng tiết kiệm nên hầu hết các nước đề thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.