Bắt ba người Malaysia lừa 30 công dân Indonesia sang VN cưỡng ép hoạt động lừa đảo

RFA
2023.03.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bắt ba người Malaysia lừa 30 công dân Indonesia sang VN cưỡng ép hoạt động lừa đảo Sáu người quốc tịch Malaysia bị công an TPHCM bắt
CATPHCM

Ba mươi công dân Indonesia bị lừa nhập cảnh vào Việt Nam bị giam giữ tại toà nhà 455 Bình Quới quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

Công an thành phố Hồ Chí Minh ngày 24/3 xác nhận với truyền thông tin trên.

Theo Công an, 30 người Indonesia còn bị nhóm lừa đảo cưỡng ép giả danh công tố viên, cảnh sát, gọi điện thoại cho nhiều người ở Indonesia yêu cầu chuyển tiền để chiếm đoạt.

Hiện Công an TPHCM đã khởi tố hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam ba người quốc tịch Malaysia tham gia nhóm lừa đảo trên, gồm: Leaw Boon Kiat, Thong Joon Kin, Gan Ban Lee về hành vi "tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép".

Cũng theo Công an, trước đó hôm 12/3, Công an TP.HCM nhận được thông báo của Sở Ngoại vụ về việc 30 công dân Indonesia đến Tổng lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM trình báo bị một số nghi phạm đưa sang Việt Nam, "giam lỏng" tại một tòa nhà và cưỡng ép thực hiện việc giả danh cơ quan chức năng Indonesia, nhân viên ngân hàng… gọi điện thoại cho nhiều người ở Indonesia yêu cầu chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an TP.HCM phối hợp các đơn vị có liên quan xác minh, điều tra vụ việc. Qua điều tra, Công an xác định số người trên bị giữ tại toà nhà 455 Bình Quới. Khám xét địa điểm trên, Công an bắt giữ sáu nghi phạm quốc tịch Malaysia.

Nhóm người này khai, Leaw Boon Kiat thông qua một công ty du lịch tại Indonesia để quảng cáo, giới thiệu việc làm "dịch vụ khách sạn, nhà hàng" nhằm dụ dỗ 30 công dân Indonesia trên đến Việt Nam. Sau khi những người này nhập cảnh vào VN, họ bị các nghi phạm giữ hộ chiếu, điện thoại và bị đưa về tòa nhà 455 Bình Quới yêu cầu thực hiện hành vi vi phạm như nêu trên.

Công an xác định, Leaw Boon Kiat, Thong Joon Kin, Gan Ban Lee đã có hành vi thuê nhà, chứa chấp, cưỡng ép 30 công dân Indonesia để huấn luyện và thực hiện hoạt động lừa đảo, mặc dù biết nhiều người trong đó đã quá hạn lưu trú theo diện miễn thị thực nhằm mục đích hưởng lợi.

Hiện Công an TP.HCM đang củng cố chứng cứ, phối hợp Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) và Hiệp hội Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á mở rộng điều tra vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.