Án tù cho ba người đưa lậu công dân Trung Quốc vào Việt Nam

RFA
2021-10-08
Share
Án tù cho ba người đưa lậu công dân Trung Quốc vào Việt Nam Ba bị cáo đưa hai người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép bị tuyên phạt.
Báo CA Nhân dân

Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội ngày 8/10 tiến hành xét xử và tuyên phạt 3 người liên quan vụ tổ chức đưa hai người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép, với mức án từ 12 -30 tháng tù giam.

Truyền thông nhà nước loan tin cho biết, ba người bị tuyên phạt gồm: bà Trương Thị Quyên (1986) 30 tháng tù, ông Nguyễn Hữu Trung (1989) với 15 tháng tù và 12 tháng tù đối với ông Nguyễn Văn Dũng (1980) về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Theo Cơ quan Đều tra, ngày 5/10 tại khu vực Cụm Công nghiệp xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội tổ tuần tra phát hiện hai người Trung Quốc có dấu hiệu nhập cảnh trái phép Việt Nam nên đã tạm giữ lại để làm rõ.

Hai người đàn ông có tên Huang Dong Feng (2001) và Wang Wan Di (2000), cả hai người Trung Quốc đều không có giấy tờ nhập cảnh. Họ khai đã nhập cảnh vào VIệt Nam trái phép vào đêm 4/1 qua khu vực biên giới phía Bắc để tiếp tục xuống phía Nam tiến sang Campuchia để làm việc.

Qua xác minh điều tra quá trình nhập cảnh trái phép của hai người đàn ông Trung Quốc, cơ quan chức năng đã triệu tập ba nghi phạm là Quyên, Trung và Dũng để điều tra.

Tại cơ quan điều tra, Quyên khai được một người tên Hùng thuê người đưa đón hai khách Trung Quốc từ Cao Bằng về Hà Nội với giá sáu triệu đồng. Tuy nhiên, khi đón khách phải sử dụng đúng mật khẩu “đón hai con lợn” thì có người dẫn hai khách Trung Quốc bàn giao chuyển đi và sẽ có người khác đón tiếp.

Quyên đã thuê Trung và Dũng đón hai khách Trung Quốc và di chuyển tới điểm hẹn nhưng đợi người đón quá lâu nên đã thả hai người Trung Quốc xuống xe và bỏ đi. Hai người này lang thang tại Cụm Công nghiệp xã Ninh Hiệp thì bị cơ quan chức năng tạm giữ.

Hội đồng xét xử cho rằng cả ba bị cáo đều có hành vi nghiêm trọng, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID 19 phức tạp, do đó cần xử lý nghiêm sự việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang