Cảnh sát Nhật Bản bắt hai người Việt Nam nghi trộm cướp

RFA
2024.05.18
Cảnh sát Nhật Bản bắt hai người Việt Nam nghi trộm cướp Người mua sắm đứng xếp hàng trước một cửa hàng thời trang ở Tokyo hôm 14/12/2018. (HMH)
AFP

Cảnh sát Tochigi (Nhật Bản) mới đây đã bắt giữ hai người đàn ông Việt Nam với cáo buộc họ đã sử dụng thẻ tiền mặt bị đánh cắp để rút tiền từ máy ATM tại một cửa hàng tiện lợi ở tỉnh Tochigi. Thẻ rút tiền mặt thuộc về một trong những nạn nhân của một vụ cướp gần đây.

Tờ The Japantimes loan tin trên trong ngày 16/5 cho biết hai người bị bắt là Hoàng Hữu Hoà, 25 tuổi, thợ trang trí nội thất, và Mai Văn Sỹ, 23 tuổi. Hòa đã phủ nhận cáo buộc cố ý trộm cắp trong khi đó, Sỹ bị bắt vì nghi ngờ là đồng phạm đồng thời cảnh sát phát hiện visa của Sỹ đã quá hạn thị thực.

Hòa bị nghi ngờ có ý định rút tiền mặt từ máy ATM của cửa hàng tiện lợi ở thành phố Sano, tỉnh Tochigi vào khoảng 5h sáng bằng thẻ rút tiền mặt của một người đàn ông 75 tuổi, ngụ tại khu vực TP. thành phố Nikko, cũng trong tỉnh.

Cảnh sát cho biết, trước đó cùng ngày, hai người đàn ông được cho là người nước ngoài đã đột nhập vào nhà cụ ông và cướp tiền mặt, thẻ rút tiền cùng nhiều vật dụng khác. Các đối tượng dùng cà vạt trói tay chân nạn nhân.

Cảnh sát đang xem xét liệu Hòa và Sỹ có liên quan đến các vụ cướp khác hay không khi những vụ cướp gần đây xảy ra tại các thị trấn xung quanh (Gunma, Nagano..) đều được cho giống nhau.

Báo cáo cho biết mọi vụ cướp đều xảy ra từ nửa đêm đến hai giờ sáng và các nạn nhân đều bị trói bằng băng dính.

Đài truyền hình Nhật Bản -NHK cho biết camera an ninh gần hiện trường vụ án ở quận Gunma và Nagano đã ghi lại được một chiếc ô tô giống chiếc xe mà Hòa và Sỹ sử dụng.

Người Việt Nam hiện đang xếp thứ ba tỷ lệ người nước ngoài sống tại Nhật bản, sau Trung Quốc và Hàn Quốc. Tuy nhiên, cộng đồng người Việt tại Nhật nổi tiếng vì có tỷ lệ tội phạm cao nhất so các quốc tịch khác.

Thống kê của cảnh sát Nhật ghi nhận hơn 5000 vụ người Việt trộm cắp trong năm 2017, và hơn 3000 vụ trong năm 2016, hiện chiếm hơn 30% tổng số tội phạm của người nước ngoài tại Nhật.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
18/05/2024 09:44

Ngày xửa, ngày xưa... " cụ Hồ " bỏ nước ra đi, tìm đường cướp nước, cho đảng " cụ Hồ ", đi cướp toàn dân.
Ngày nảy, ngày nay... cháu ngoan " bác Hồ ", theo gương " cụ Hồ ", bỏ nước ra đi, toàn đi cướp dân người.

Duy Hữu, USA
18/05/2024 10:39

Ngày xửa, ngày xưa... " cụ Hồ " bỏ nước ra đi, tìm đường cướp nước, cho đảng " cụ Hồ ", đi cướp toàn dân.
Ngày nảy, ngày nay... cháu ngoan " bác Hồ ", theo gương " cụ Hồ ", bỏ nước ra đi, toàn đi cướp dân người.

Anonymous
19/05/2024 00:02

Đau lòng khi mang danh người Việt trên xứ Phù Tang! Tại sao? Người Việt để được đi Nhật làm tu nghiệp sinh thì phải tốn công, tốn của không ít để chi cho dịch vụ, chi cho các cơ quan quản lý nhà nước cả chính thức và "bôi trơn" với số tiền không dưới 20.000 đô Mỹ. Vì mưu sinh họ phải đi xuất khẩu lao động dưới hình thức tu nghiệp sinh, nhưng lương và thu nhập khó mà bù đắp được cho các khoản đầu tư ban đầu, họ phải đi ăn cắp và ăn cướp. Tội của họ một phần nhưng tội của nhà nước, của thể chế chiếm phần lớn, đã cướp của người dân một cách chính thức và đẩy người dân nghèo vào bước đường cùng để trở thành kẻ trộm cắp, đó là thành quả của nền giáo dục xã hội chủ nghĩa, là học tập theo tấm gương đạo đức hồ chí minh!