Phạt 70 triệu nếu trạm thu phí không xả trạm khi ùn tắc

RFA
2022.02.04
Phạt 70 triệu nếu trạm thu phí không xả trạm khi ùn tắc Các cao tốc ở TPHCM và Hà Nội kẹt xe nghiêm trọng trong những ngày Tết nguyên đán 2022
Báo Giao thông, CAND- RFA edited

Liên tục từ Mồng 2 đến Mồng 4  Tết nguyên đán (tức ngày 2 đến 4/2/2022) , hai trạm thu phí Long Phước và Dầu Giây tại cao tốc thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM)- Long Thành-Dầu Giây phải xả trạm do lượng xe quá đông, gây kẹt xe nghiêm trọng.

Đại diện Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC-E) cho truyền thông Nhà nước hay trong ngày 4/2 rằng đơn vị đã phải xả trạm thu phí Long Phước (xả ba làn) và trạm Dầu Giây khi lượng xe quá đông kèm theo một số phương tiện gặp sự cố trên cầu Long Thành khiến cao tốc đoạn qua Long Thành, Dầu Giây ùn tắc nhiều giờ.

Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây dài 55km đã đầu tư giai đoạn 1, với quy mô bốn làn xe. Sau bảy năm đưa vào khai thác, tuyến cao tốc được nói đã quá tải khi thường xuyên xảy ra ùn tắc vào các dịp lễ Tết.

Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất dự án mở rộng cao tốc này đoạn từ nút giao An Phú (TP.HCM) đến vị trí giao cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (Đồng Nai), với tổng mức đầu tư dự kiến gần 13 ngàn tỉ đồng.

Ông Đinh Hồng Hà, Tổng giám đốc Công ty Phát triển đường cao tốc Biên Hoà-Vũng Tàu được truyền thông dẫn lời cho biết ước có khoảng 43 ngàn lượt xe lưu thông trên tuyến này những ngày qua.

Không chỉ các tuyến cao tốc ở TPHCM ùn tắc trong những ngày Tết nguyên đán mà cao tốc ở Hà Nội như Pháp Vân- Cầu Giẻ- Ninh Bình cũng xảy ra kẹt xe nghiêm trọng trong ngày 3/2 và 4/2.

Ông Nguyễn Quang Nhật- đại diện Cục cảnh sát giao thông, Bộ Công an trong ngày 4/2 xác nhận thông tin trên khi trả lời trên tờ Công an nhân dân rằng nguyên nhân gây ùn tắc trên các tuyến cao tốc ở TPHCM và Hà Nội là do lượng phương tiện ngày Tết lưu thông gia tăng với mật độ lớn cùng với đó là sự thiếu chủ động, linh hoạt của các đơn vị quản lý trạm thu phí đường bộ gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc điều tiết giao thông.

Qua đó, để đảm bảo giao thông thông suốt qua các trạm thu phí, Cục CSGT khuyến cáo và đề nghị các cơ quan quản lý vận hành trạm thu phí phải sẵn sàng xả trạm khi có yêu cầu của lực lượng CSGT. Nếu đơn vị nào không chấp hành sẽ bị xử phạt lên đến 70 triệu đồng theo khoản 9 Điều 15 Nghị định 100.

Bên cạnh đó, nếu để xảy ra ùn tắc, tuỳ theo mức độ tổ chức quản lý, vận hành trạm thu phí đường bộ sẽ bị xử lý mức cao nhất lên đến 40 triệu đồng (căn cứ khoản 8 Điều 15 Nghị định 100).

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.