Đàm phán TPP: VN vẫn chưa thông qua được nhiều vấn đề

RFA
2015-08-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP ở đảo Maui tiểu bang Hawaii Hoa Kỳ vào tối thứ sáu 31/7/2015.
Đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP ở đảo Maui tiểu bang Hawaii Hoa Kỳ vào tối thứ sáu 31/7/2015.
Courtesy VOV

Các vòng đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP khởi sự từ cách đây 5 năm. 12 nước tham gia bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chi Lê, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Nếu TPP trở nên hiện thực nó sẽ bao trùm 40% kinh tế toàn cầu, hàng hóa giao dịch nội khối sẽ được miễn thuế hoặc thuế suất rất thấp. Tuy nhiên TPP đặt ra các tiêu chuẩn cao buộc tất cả các nước thành viên phải thực hiện. Đó là các vấn đề bảo vệ sở hữu trí tuệ, pháp luật về đầu tư nước ngoài, bình đẳng trong kinh doanh kể cả các doanh nghiệp nhà nước, qui trình xử lý, tiêu chuẩn môi trường và quyền của người lao động trong đó có tự do nghiệp đoàn và tự do hội họp.

Theo tin ghi nhận, trong vòng đàm phán mới nhất ở Hawaii, Việt Nam vẫn chưa thông qua được khá nhiều vấn đề, đặc biệt là vấn đề tự do nghiệp đoàn, tự do hội họp. Ngoài ra Việt Nam và cả Malaysia cũng chưa đồng thuận với các đối tác khác về vấn đề mở cửa cho các nhà thầu nước ngoài cung cấp sản phẩm cho chính phủ.

Thứ trưởng Cao Quốc Hùng được VnExpress trích lời trong bản tin sáng nay, xác nhận những vấn đề vừa nói và cho biết Việt Nam và các bên vẫn tiếp tục đàm phán để tìm tiếng nói chung.

Xem toàn trang