Bộ trưởng GTVT đề nghị ưu tiên tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho các thuyền viên

RFA
2021.09.17
Bộ trưởng GTVT đề nghị ưu tiên tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho các thuyền viên Hình ảnh hoạt động tại cảng Hải Phòng. (Ảnh minh họa)
AFP

Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương ưu tiên tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho lao động tại cảng biển, thuyền viên và công nhân làm việc trong các dây chuyển xuất nhập khẩu hàng hoá.

Yêu cầu của Bộ trưởng Thể được đưa ra sau khi Tổng giám đốc Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) -Nguyễn Cảnh Tĩnh cho biết về nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá xuất khẩu khi chỉ có 10% lực lượng thuyền viên tại 78 tàu biển hoạt động trong nước và quốc tế được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.

Truyền thông Nhà nước VN đã loan tin trên dựa theo nội dung tại cuộc họp trực tuyến diễn ra ngày 17/9 về việc tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Tĩnh cho biết thêm nhiều địa phương đang áp dụng các biện pháp kiểm soát COVID-19 khác nhau, gây khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) kinh doanh vận tải biển. Do đó, ông đề nghị Bộ GTVT có ý kiến đề nghị các tỉnh, thành tạo điều kiện cho các thuyền viên có giấy xét nghiệm PCR và chấp nhận quy tắc phòng COVID-19 là có thể lên tàu luôn.

Một khó khăn khác các DN hàng hải đang gặp phải là tỷ lệ cấp giấy đi đường tại các địa phương hiện quá thấp so với nhu cầu nhân lực. 

Ông Hoàng Hồng Giang, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam thừa nhận, hiện ở TP.HCM và một số địa phương chỉ cấp 10% giấy đi đường cho các nhân viên hãng tàu, đại lý làm ảnh hưởng đến quá trình giao nhận và tăng nguy cơ tồn hàng tại cảng.

Cũng tại cuộc họp, ông Hồ Kim Lân, Tổng Thư ký Hiệp Hội Cảng biển Việt Nam (VPA) cho biết, thực tế đã có rất nhiều DN sản xuất hàng hóa phải tạm dừng, giãn hoặc giảm sản xuất, nhiều nhà máy phải đóng cửa do COVID-19. Qua đó, Hiệp hội đề nghị Bộ GTVT đề nghị các ngành liên quan trong đó có ngành Công thương cần có đánh giá kỹ liệu có hay không nguy cơ đứt gẫy các chuỗi cung ứng, dẫn đến mất thị trường.

Sau khi nghe ý kiến của các DN và Hiệp hội, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết Bộ sẽ yêu cầu các địa phương ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho đội ngũ lao động tại cảng biển, thuyền viên và các đối tượng làm việc tại DN sản xuất liên quan đến dây chuyền xuất nhập khẩu hàng hóa.

Bộ trưởng Thể cho rằng, lực lượng này đều là những đối tượng đã được Thủ tướng Chính phủ đưa vào đối tượng được ưu tiên tiêm phòng. Là lực lượng quan trọng để duy trì chuỗi lưu thông, xuất nhập  khẩu hàng hóa, tạo đà duy trì và phát triển kinh tế.

Liên quan đến việc tiêm vắc-xin, mạng vov.vn trong ngày 17/9 cho biết thành phố Cần Thơ vừa nhận hơn 7 ngàn liều Pfizer và 30 ngàn liều AstraZeneca. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, chỉ mới 3,58% dân số thành phố Cần Thơ được tiêm mũi 2 vắc-xin ngừa COVID-19.

Thành phố Hồ Chí Minh cho biết từ nay đến cuối tháng chín cần thêm gần 1,9 triệu liều vắc-xin để hoạt động tiêm chủng không bị gián đoạn. Hiện số vắc-xin còn lại chỉ tiêm trong vài ngày nữa là hết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.