Phiên tòa xét xử 29 người dân tộc H'mong

RFA-03-04-2014
Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên xét xử lưu động vụ án 29 người H'Mong huyện Mường Nhé Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên xét xử lưu động vụ án 29 người H'Mong huyện Mường Nhé
Nguồn dienbientv.vn

Ông Giàng A Tỉnh và 28 người thuộc sắc tộc H’mong đang bị đưa ra xét xử trong phiên xử lưu động khởi đầu từ ngày hôm qua.
Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu.

Ngoài tên của ông Giàng A Tỉnh, những người khác không được nêu danh, và những người này được nói bị đưa ra tòa vì đã sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ, cướp vũ khí của cơ quan chức năng hồi năm 2012 khi tìm cách trốn chạy ra nước ngoài.

Dự kiến là phiên tòa sẽ kết thúc vào ngày 8/4.

Hồi tháng 9 năm ngoái, cũng tại Mường Nhé, Tòa án nhân dân Điện biên đã tuyên phạt một người H’mong khác là ông Giàng A Chứ 36 tháng tù giam vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước VN và có ý định thành lập nhà nước H’mong.

Vụ bất ổn tại Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã bùng nổ hồi năm 2011 với hàng ngàn người sắc tộc H mong tham gia. Chính quyền VN phải điều động cả trực thăng và quân đội lên tỉnh miền núi này để trấn dẹp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.