Hoãn phiên tòa xử luật sư tố cáo cựu Chủ nhiệm Đoàn luật sư dùng bằng giả

2023.04.11
Luật sư Phan Thị Hương Thủy
Công An Nhân Dân

Phiên tòa xét xử cựu luật sư Phan Thị Hương Thủy người bị cáo buộc vi phạm Điều 331 Bộ luật Hình sự dự kiến diễn ra vào ngày 11/4 tại Hà Nội đã phải hoãn lại do bà Thủy có đơn đề nghị hoãn để chữa bệnh.

Bà Thủy (64 tuổi) bị cáo buộc “Lợi các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” vì đăng tải các bài viết trên Facebook cá nhân tố cáo Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội Nguyễn Văn Chiến sử dụng bằng giả.

Quyết định khởi tố bà Thủy được đưa ra vào tháng 9 năm ngoái. Báo Nhà nước trích kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra cho biết, bà Thủy đã đăng tải trên không gian mạng ba bài viết có nội dung xúc phạm uy tín cá nhân, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của ông Nguyễn Văn Chiến (nguyên Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội, nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam).

Theo báo Nhà nước, vào ngày 30/10/2022, ông Chiến gửi đơn đến Cục An ninh Chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an đề nghị làm rõ việc bà Thủy có hành vi sử dụng tài khoản Facebook “Huong Thuy Phan” để đăng tải tám bài viết có nội dung xuyên tạc, xúc phạm ông.

Bà Thủy đã từng là luật sư thuộc Đoàn luật sư Hà Nội nhưng đã bị kỷ luật và xóa tên khỏi danh sách vào tháng 2/2018.

Kết quả điều tra của Công an sau đó xác định, từ 15/9/2020 đến 2/10/2020, bà Thủy đã sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook “Huong Thuy Phan” đăng tải tám bài viết liên quan đến ông Chiến: “Khi lưu manh giả danh trí thức”; “Cuộc chiến đằng sau cánh cửa đã đóng”...

Báo Nhà nước cho biết, bà Thủy đã thừa nhận tài khoản Facebook này là của mình và bà viết các nội dung tố cáo ông này tham nhũng, tiêu cực là vì bức xúc việc ông Chiến ký quyết định xóa tên bà khỏi danh sách thành viên Đoàn luật sư Hà Nội.

Tuy nhiên, vào năm ngoái, trong một phỏng vấn với RFA, bà Thủy nói bản thân không xúc phạm ông Chiến và mục đích chỉ là chống tham nhũng, đồng thời muốn người ra ứng cử vào Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội khoá X phải có đủ tiêu chuẩn quy định, trong đó có bằng đại học luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.