Tại APEC Mỹ muốn song phương, Trung Quốc kêu gọi đa phương

RFA
2017-11-10
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại hội nghị APEC ở Đà Nẵng hôm 10/11/2017
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại hội nghị APEC ở Đà Nẵng hôm 10/11/2017
AFP

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 10/11 đều đã có bài phát biểu chính thức tại hội nghị APEC ở Đà Nẵng, với cách tiếp cận về thương mại hoàn toàn trái ngược nhau.

Phát biểu trước cử tọa gồm hàng trăm lãnh đạo các quốc gia và doanh nghiệp, Tổng thống Trump nói nước Mỹ đã bị lợi dụng quá lâu vì những thương mại bất bình đẳng với các quốc gia khác và từ giờ trở đi nước Mỹ sẽ không chấp nhận điều này nữa. Tổng thống Trump nói:

“Từ bây giờ trở đi, chúng ta sẽ cạnh trạnh trên cơ sở bình đẳng. Chúng tôi sẽ không để cho nước Mỹ bị lợi dụng nữa. Tôi luôn đặt nước Mỹ trước tiên cũng như tôi mong tất cả các quý vị trong căn phòng này cũng đặt quốc gia mình lên trước tiên”

Tổng thống Mỹ đưa ra hướng tiếp cận song phương trong các thỏa thuận thương mại với các nước trong khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương thay vì đa phương như trước kia

Tôi sẽ làm những thỏa thuận thương mại đa phương với bất kỳ quốc gia Ấn Độ Thái Bình Dương nào muốn là đối tác với chúng tôi và sẽ tuân thủ các nguyên tắc bình đẳng có qua có lại trong thương mại”

Trong bài phát biểu của mình Tổng thống Trump cũng chỉ trích Tổ chức Thương mại Thế giới và các thỏa thuận đa phương khác mà Mỹ đã tham gia vì cho rằng nước Mỹ đã không được đối xử công bằng khi Mỹ tuân thủ các quy định còn những nước tham gia khác thì không.

Tổng thống Trump cũng nói đến những vấn đề về ăn cắp bản quyền trí tuệ và khẳng định nước Mỹ sẽ không chấp nhận điều này. Đồng thời ông nói nước Mỹ cũng không chấp nhận việc bắt các doanh nghiệp Mỹ phải trao công nghệ cho các quốc gia khác để đổi lấy việc tiếp cận thị trường.

Ngược lại với đề nghị thương mại song phương với các nước của Tổng thống Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc trong bài phát biểu của mình lại nhấn mạnh những hợp tác đa phương.

Phát biểu sau Tổng thống Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình nói mở có nghĩa là mang đến sự tiến bộ. Ông lặp đi lặp lại lời kêu gọi toàn cầu hóa kinh tế qua hương mại đa phương. Ông nói Trung Quốc cần ủng hộ đa phương và chủ nghĩa khu vực mở để cho phép các nước phát triển hưởng lợi nhiều hơn từ thương mại và đầu tư quốc tế.

Nhân dịp này Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh đến sáng kiến Khu vực Tự do Thương mại Châu Á Thái Bình Dương mà Trung Quốc đưa ra trong hơn 10 năm qua, đối trọng với Hiệp định Thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương TPP mà Mỹ vừa rút khỏi hồi đầu năm nay sau khi Tổng thống Trump lên nắm quyền.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng không quên cổ võ cho sáng kiến Vành Đai Con Đường của Trung Quốc, coi đây là cơ bản cho sự phát triển kết nối vì sự thịnh vượng chung. Chủ tịch Tập Cận Bình nói sáng kiến này không thuộc về Trung Quốc mà thuộc về cả thế giới. Ông nói Bắc Kinh đang trợ giúp các dự án phát triển hạ tầng cho một số nước khắp châu  Á, đồng thời khẳng định Trung Quốc đi đầu cho sự phát triển của toàn cầu.

Ý kiến (4)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

L

nơi gửi Cali

@nguyễn,
Like. Còm nhiều ý hay, có nội hàm, logic...đáng đọc hơn là những chỉ trích suông, trống rõng

18/11/2017 10:42

Trần Bảo Minh

nơi gửi Q.7 Sai Gon

Thưa các bạn, hãy quan sát hệ thống truyền thông Việt Nam đưa tin về APEC chúng ta mới thấy cái não trạng và tư duy của lãnh đạo cộng sản. Họ nói về cái gì? Ăn uống, quần áo, chuyên cơ ....Có ai thấy chính sách, đường hướng chiến lược gì không?

10/11/2017 16:14

Chí phèo

nơi gửi Đà Nẵng

@nguyễn:
Bạn cho rằng ông Trump ít hiểu biết, thiếu kinh nghiệm...hahaha.
Một người ít hiểu biết, thiếu kinh nghiệm mà làm đến TT một đại cường quốc, tiền thì có thể đốt bạn ra tro..., còn bạn là người quá hiểu biết đúng ko? Ko biết bạn đang làm gì nhỉ???
Đừng nên tự cho mình là hiểu biết để đánh giá người khác...thân

10/11/2017 15:58

Nguyễn

nơi gửi Ở Đức

Ông Trump muốn phá APEC, Ông Bình thì muốn giữ APEC.

Ông Trump chỉ là giới kinh doanh bất động sản, thiếu kiến thức tổng quát về kinh tế-chính trị, phớt lờ các đời tổng thống Hoa Kỳ trước ông ta! Bill Clinton đã chủ trương Khối kinh tế bắc Mỹ (USA-Canada-Mexico) và đã đem nhiều lợi cho USA khiến Canada và Mexico đã nhiều lần đệ đơn kiện USA. Đến thời Ông Bush thì "nhiên liệu" là trọng tâm, nên kỹ nghệ xe hơi của Hoa Kỳ bị ảnh hưởng, do xe hơi Hoa Kỳ uống xăng nhiều. Từ đó chính các tư bản xe hơi của Hoa Kỳ tự rời khỏi USA để sang qua Mexico, giá công nhân rẽ, và công đoàn Mexico đã phải làm việc rất khổ cực không bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... Đến thời Obama thì Hoa Kỳ bị giới tài chinh lũng đoạn làm cho người công nhân trở nên nghèo.

Chẳng có ai lợi dụng được ai trong kinh tế, chẳng qua là sản phẩm kỷ nghệ của Hoa Kỳ không thể cạnh tranh với Nhật Bản, Nam Hàn, EU. Và luật đầu tư vào Hoa Kỳ quá khắt khe, như không chấp nhận cho thành lập công đoàn, từ đó những tập đoàn như BMW, Mercedes, VW, Toyota... không đầu tư vào kỹ nghệ xe hơi tại Hoa Kỳ.

Kinh tế tư bản là như vậy, hãng nào thiếu Capital thì phải bán hay phải phá sản. Ông Trump không biết như vậy, mà cứ quay đi đổ thừa những nước khác chơi xấu với Hoa Kỳ!

Thời buổi này chẳng còn nhiều quốc gia muốn có mậu dịch song phương. Lấy thí dụ: Việt Nam xuất cảng vào Hoa kỳ quần áo, giày dép; Phải nhập cảng sản phẩm thiếu kỷ thuật cao (như Ford) từ Hoa Kỳ!!! Như vậy không được. Việt Nam xuất cảng vào Hoa Kỳ thu được 10 tỷ Mỹ Kim, thì Việt Nam được dùng số tiền đó để nhập cảng xe hơi có chất lượng cao từ EU-Nhật Bản-Nam Hàn. Chứ chẳng tội gì mà nhập cảng sản phẩm từ Hoa Kỳ. Vietnam First phải là như thế, và kinh tế tư bản là như thế.

Tập cận Bình cũng "lém" sau khi bị bắt buộc phải ký hiệp định mậu dịch song phương với Trump trị giá 250 tỷ Mỹ Kim, nên ngược lại với Trump, mặc dù là chính Tập cận Bình đã từng nổ lực để ký với EU một Hiệp định song phương hợp tác phát triển khoa học kỷ thuật, nhưng Obama đã làm áp lực để ngăn cản lại.

APEC đã chết. Thế kỷ 21 này "cường quốc" không còn! Thay vào đó là những tập đoàn kinh tế nắm cả chục ngàn tỷ Euro, Mỹ Kim có trụ sở tại những ốc đảo hoang vu, thông qua hàng ngàn ngân hàng để thống trị thế giới.

Ông Trump không phải là một người đáng tin tưởng. Ông Trump nói: America First, không để ai lợi dụng Hoa Kỳ! Nhưng chính ông Trump lại đang muốn lợi dụng các quốc gia khác làm việc rẽ tiền cho America First!

Vietnam First. Công nhân ngành dệt Việt lương tháng với 160 tiếng là 300 Mỹ Kim. Công nhân ngành dệt ở Hoa Kỳ cũng chỉ được lương công bằng là 300 Mỹ Kim/Month. Lúc đó thì ông Trump sẽ thôi nói là Hoa Kỳ muốn cạnh tranh công bằng với công nhân Việt???

Bỏ qua những lời nói kém hiểu của ông Trump.


10/11/2017 14:08

Xem toàn trang