Hai DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm xin dời hạn đóng tiền, Cục thuế không đồng ý

RFA
2022.04.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hai DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm xin dời hạn đóng tiền, Cục thuế không đồng ý Bốn lô đất Thủ Thiêm (màu đỏ) được bán với giá 37.346 tỷ đồng, trong đó có lô lên đến 2,4 tỷ đồng/m2.
Google Map

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm (chưa bỏ cọc) xin gia hạn nộp tiền trúng đấu giá đất và các loại phí khác đến tháng 9/2022, thay vì tháng 4.

Ngày 7/4 hai doanh nghiệp (DN) gồm Công ty Dream Republic (trúng đấu giá lô đất 3-5) và Công ty CP Sheen Mega (trúng giá lô 3-8) đã gửi công văn đến Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND) xin gia hạn nộp tiền trúng đấu giá đất cùng các loại phí liên quan đến tháng 9/2022.

Lý do dời ngày nộp tiền của hai doanh nghiệp này được truyền thông Nhà nước loan là vì cả hai đều cho rằng sau khi trúng đấu giá có nhiều sự kiện trong và ngoài nước ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Đặc biệt việc hai DN là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh bỏ cọc đã gây tác động xấu, khiến đối tác chiến lược của họ mất niềm tin, nên việc triển khai các dự án trên các lô đất trúng đấu giá đều bị chậm lại.

Do đó, hai DN đề nghị UBND TPHCM đồng ý cho họ nộp tiền trễ hơn qui định. Cụ thể, tháng 4 họ sẽ nộp 15%, các tháng kế tiếp từ tháng 5 đến tháng 8 mỗi tháng hai DN sẽ nộp thêm 17% và tháng 9/2022 thanh toán toàn bộ số tiền còn lại.

Theo đúng qui định được Cục thuế TPHCM cho biết đến ngày 7/4 cả hai DN phải nộp 50% tiền sử dụng đất.

Đồng thời, trong ngày 7/4, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM thông tin lý do khó khăn mà hai DN nêu ra để xin dời ngày nộp thuế đều không thuộc trường hợp gia hạn thuế theo quy định. Do đó, Cục thuế sẽ tiếp tục tính việc chậm nộp và ban hành quyết định cưỡng chế, thu hồi nợ theo quy định.

Vào ngày 10/12/2021, Trung tâm bán đấu giá tài sản TPHCM đã tổ chức bán đấu giá bốn lô đất thuộc khu chức năng số 3 dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Kết quả trúng đấu giá quá cao khiến không chỉ dư luận xôn xao mà nhiều người trong giới kinh doanh bất động sản cũng cho rằng “bất khả thi”.

Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega trúng thầu lô đất số 3-5 và lô đất số 3-8, phải đóng tiền trúng đấu giá lần lượt là 3.820 tỉ đồng và 4.000 tỉ đồng.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang