Hai cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa hầu tòa trong vụ giao “đất vàng” gây thất thoát tài sản Nhà nước

2023.12.11
Hai cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa hầu tòa trong vụ giao “đất vàng” gây thất thoát tài sản Nhà nước Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng (phải) và cựu Phó Chủ tịch tỉnh Đào Công Thiên tại phiên tòa sơ thẩm sáng 11/12.
VTC News

Hai cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cùng hai cựu quan chức của tỉnh này vào ngày 11/12 bị đưa ra xét xử vì những sai phạm trong vụ án giao “đất vàng” làm dự án Nha Trang Golden Gate, gây thiệt hại gần 138 tỷ đồng tài sản Nhà nước.

Theo truyền thông Nhà nước, hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh là Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh, cùng cựu Phó chủ tịch tỉnh Võ Tấn Thái và nguyên Giám  đốc sở Tài nguyên Môi trường, bị TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 3, điều 219 Bộ luật Hình sự (khung hình phạt 10-20 năm tù).

Ông Vinh và Thái xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe, trong khi nhiều đơn vị, người có quyền, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt, truyền thông trong nước loan tin cho biết.

Các bị cáo bị cáo buộc đã để cho Công ty  Đỉnh Vàng thực hiện dự án Nha Trang Golden Gate không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án, dẫn đến thiệt hại cho ngân sách gần 138 tỷ đồng.

Cựu Phó chủ tịch tỉnh Đào Công Thiên bị xác định đã ký quyết định giao và cho thuê (50 năm) hơn 20 ngàn mét vuông đất trên đường Trần Phú (thuộc Công ty CP Điện lực Khánh hòa quản lý, sử dụng) cho Công ty Đỉnh Vàng để xây khách sạn, căn  hộ du lịch, trung tâm thương mại mà không qua đấu giá. Ông Thiên cũng là người duyệt giá thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thấp hơn so với giá thị trường.

Hai cựu Chủ tịch tỉnh bị cáo buộc đã ký các quyết định đồng ý về chủ trương thu hồi đất, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư liên quan đến khu đất được cho là đắc địa sát biển này.

Ngoài vụ án này, hồi tháng 4 năm ngoái,  cựu Chủ tịch UBND tỉnh là Nguyễn Chiến Thắng đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên án năm năm sáu tháng tù, ông Lê Đức Vinh và Đào Công Thiên lĩnh bốn năm sáu tháng tù do sai phạm khi thực hiện dự án sinh thái Cửu Long Sơn Tự và biệt thự sông núi Vĩnh Trung, phá vỡ quy hoạch trên núi Chín Khúc.

Vào tháng 12/2022, ông Thắng bị tuyên phạt sáu năm sáu tháng tù, ông Vinh, Thiên lĩnh năm năm sáu tháng tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí khi giao 7.300 m2 đất trung tâm Nha Trang cho doanh nghiệp với giá rẻ, thiệt hại hơn 60 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.