Hai cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hoà chuẩn bị ra toà vụ giao “đất vàng” cho doanh nghiệp tư nhân

2022.12.09
Hai cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hoà chuẩn bị ra toà vụ giao “đất vàng” cho doanh nghiệp tư nhân Các cựu quan chức tỉnh Khánh Hoà tại phiên toà ở Toà án Nhân dân tỉnh Khánh Hoà vào tháng 4/2022
Sài Gòn Giải Phóng

Hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà cùng 11 cựu quan chức khác của tỉnh này chuẩn bị ra hầu toà vào ngày 23/12 tới trong vụ án giao “đất vàng” giá rẻ cho doanh nghiệp tại TP Nha Trang. 

Truyền thông Nhà nước dẫn thông báo từ Toà án Nhân dân tỉnh Khánh Hoà cho biết cả 13 người này gồm hai cựu Chủ tịch tỉnh là Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh đều bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Những cựu lãnh đạo này bị cáo buộc đã sai phạm trong việc giao hơn 7.300 mét vuông đất (hai mặt tiền đường Trần Hưng Đạo và Lý Tự Trọng thuộc trung tâm Thành phố Nha Trang, là trụ sở của trường Chính trị Khánh Hoà cũ) cho Công ty CP Thanh Yến (Long An) thực hiện dự án BT (xây dựng - chuyển giao). 

Theo cáo trạng, UBND Khánh Hòa triển khai thực hiện dự án xây mới trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa nằm ở xã Phước Đồng, TP. Nha Trang theo hình Hợp đồng BT, giao Công ty CP Thanh Yến thực hiện. Đổi lại, doanh nghiệp này được giao khu đất hơn 7.300 m2 của trường Chính trị tỉnh cũ (số 1 Trần Hưng Đạo, TP. Nha Trang) để đầu tư làm khu phức hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà ở chung cư Nha Trang Center 2 (nay đổi tên thành Gold Coast) cao 40 tầng và đã đưa vào hoạt động.

Cáo trạng xác định các hành vi của 13 bị cáo là trái quy định pháp luật trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, thoả thuận và điều chỉnh phương án kiến trúc làm cơ sở thẩm định giá đất, xác định giá đất, cấp giấy phép xây dựng, quy hoạch… gây thất thoát tài sản Nhà nước tại thời điểm tháng 2/2016 là hơn 62,6 tỷ đồng và tại thời điểm tháng 10/2020 là hơn 324,5 tỷ đồng.

Đây là vụ án thứ hai hai cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hoà phải hầu toà. Hồi tháng 4 vừa qua, hai ông Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh đã bị Toà án Nhân dân tỉnh Khánh Hoà tuyên án năm năm sáu tháng tù và bốn năm sáu tháng tù về tội “Vi phạm vi phạm các quy định về quản lý đất đai” ở Núi Chín Khúc giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2015. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.