Hai quan chức Bộ Y tế bị Chính phủ Hà Nội kỷ luật

RFA
2022.02.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hai quan chức Bộ Y tế bị Chính phủ Hà Nội kỷ luật Hai ông Cao Minh Quang (trái) và Trương Quốc Cường
RFA edit

Hai nguyên Thứ trưởng Y tế là ông Cao Minh Quang và Trương Quốc Cường vừa bị chính phủ Hà Nội kỷ luật xóa tư cách nguyên thứ trưởng vì những vi phạm, khuyết điểm bị cho rất nghiêm trọng trong công tác.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin chiều ngày 9/2 dẫn hai quyết định kỷ luật như vừa nêu do ông Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ký.

Cả hai ông này đều bị Ban Bí thư Đảng Cộng sản kỷ luật về mặt đảng. Đối với ông Cao Minh Quang, Đảng cách hết các chức vụ của ông trong Đảng. Còn đối với ông Trương Quốc Cường, Đảng khai trừ ông ra khỏi tổ chức.

Vào ngày 1/12 năm ngoái, truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin cho biết, ông Quang bị phía công an xác định là có liên quan trong vụ án để VN Pharma nhập thuốc giả Health 2000 Canada.

Ngoài ra, ông Quang từng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo vào tháng 3/2012 do thiếu gương mẫu, vụ lợi khi vay tiền của cá nhân là lãnh đạo doanh nghiệp thuộc phạm vi phụ trách; phát ngôn, phản ánh không chính xác, thiếu thận trọng về một số vụ việc tại Bộ Y tế.

Đồng thời ông Quang còn khai nhận học vị tiến sĩ không đúng thực chất văn bằng được cấp theo chương trình đào tạo tại Thụy Điển, cũng như công văn số 965/SHĐ, ngày 12/02/2001 xác định học vị tương đương tiến sĩ của Bộ GD&ĐT.

Vào ngày 3/11/2021 Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trương Quốc Cường,  Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế với tội danh: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 360 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Quyết định khởi tố được đưa ra căn cứ kết quả điều tra vụ án hình sự: “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý dược – Bộ Y tế”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
09/02/2022 13:31

Phạm bình minh chừng nào ký kỷ luật hết đám bên bộ ngoại giao???
Ủa mà phạm bình minh đã từng là bộ trưởng ngoại giao mà???không lẽ ta tự đánh ta???
Trò hề thời xã nghĩa!!!