Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh bị truy tố thêm tội trong vụ Ethanol Phú Thọ

RFA
2020.11.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  ggg Hình minh hoạ. Ông Đinh La Thăng (áo xanh đứng) và Trịnh Xuân Thanh (áo xanh ngồi bên trái) tại phiên toà xét xử ở Hà Nội hôm 8/1/2018
AFP

Ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản Trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN, và ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản Trị Tổng Công ty Xây lắp dầu khí- PVC, bị truy tố thêm tội ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ xảy ra tại Công ty Cổ Phần Hóa Dầu & Nhiên liệu Sinh học Dầu khí- PVB.

Trong vụ án này còn 10 cựu lãnh đạo và nhân viên khác của PVB cũng bị truy tố.

Truyền thông Nhà Nước Việt Nam ngày 19 tháng 11 dẫn cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân dân Tối cao xác định ông Đinh La Thăng, trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVN, Trương Ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, dù biết PVC và Liên danh không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện một gói thầu thuộc dự án Ethanol Phú Thọ nhưng vẫn có chỉ đạo cho PVB và PVC hoàn tất các thủ tục chỉ định thầu và ký hợp đồng Liên danh. Tình trạng này khiến dự án phải dừng thi công kể từ ngày 27 tháng 3 năm 2013.

Ông Trịnh Xuân Thanh và những lãnh đạo chủ chốt của PVC, dù biết rõ Liên danh không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu của dự án nhưng vẫn nhận chỉ đạo từ ông Thăng để lập hồ sơ đề xuất thực hiện.

Vào tháng 3 năm 2013, PVC đơn phương cho dừng thi công dự án với lý do gặp nhiều khó khăn về tài chính và không có kinh nghiệm…Tổng số ngân sách bị thất thoát do vụ này gây ra được cho biết lên đến 534 tỷ đồng.

Ông Đinh La Thăng từng giữ chức vụ cao trong chính quyền Việt Nam, là Bộ trưởng Giao thông- Vận tải và về mặt đảng là ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông hiện đang phải thụ án 30 năm tù trong hai vụ án khác liên quan đến các sai phạm trong những năm làm lãnh đạo.

Ông Trịnh Xuân Thanh được biết đến nhiều qua lần mật vụ Việt Nam sang Đức bắt cóc, đưa ông về Việt Nam hồi năm 2017. Đến tháng 2 năm 2018, ông bị tuyên án chung thân về tội ‘tham ô tài sản’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.