Hai cựu lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam bị kỷ luật

RFA
2021.09.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hai cựu lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam bị kỷ luật Hai nguyên Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng (áo xanh) và Nguyễn Huy Ban tại một phiên tòa xét xử
Photo: SGGP

Ông Nguyễn Huy Ban và ông Lê Bạch Hồng, nguyên Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bị khai trừ khỏi đảng do vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước trong thời gian còn tại vị.

Theo thông tin từ truyền thông Nhà nước, quyết định kỷ luật được Ban bí thư đưa ra hôm 28/9, tại buổi họp xem xét kỷ luật do ông Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Theo Ban Bí thư, hai ông Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc quyết định, trực tiếp ký hợp đồng và chỉ đạo trái quy định đối với việc sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội để cho Công ty cho thuê tài chính thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam vay vốn, gây thiệt hại lớn số tiền của Nhà nước, bị xử lý hình sự và phạt tù giam về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Ngoài hai lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam bị khai trừ ra khỏi đảng, một người nữa cũng bị xử lý kỷ luật với hình thức tương tự là ông Vũ Liên Oanh, với cương vị là Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh. Ông Oanh đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, vi phạm và để xảy ra vi phạm pháp luật trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị do Sở Giáo dục và Đào tạo làm chủ đầu tư giai đoạn 2015 - 2019. Ông Oanh đã bị khởi tố, bị bắt tạm giam về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong khi đó, ông Triệu Tài Vinh, người từng bị Bộ Chính trị kỷ luật Khiển trách do vi phạm nghiêm trọng trong Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, vừa được điều động giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương, thay cho chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Đây cũng là quyết định của Ban Bí thư.

Trong phát biểu nhận nhiệm vụ, ông Triệu Tài Vinh bày tỏ vinh dự và quyết tâm trên cương vị mới sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, năng lực chuyên môn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công cuộc xử lý kỷ luật các cấp lãnh đạo là đảng viên tại các cơ quan Đảng và Chính phủ Việt nam được giới quan tâm gọi là cuộc ‘đốt lò’ do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khởi xướng. Công cuộc này bị chỉ trích nhằm triệt hạ phe nhóm chứ không thể làm trong sạch bộ máy cầm quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
29/09/2021 18:36

Hai cựu lãnh đạo???
Hai thằng ăn cắp ăn trộm thì mới chính xác…
À quên chúng còn là đảng viên nữa,một số nhỏ trong bộ phận không nhỏ đảng viên xấu xa nhơ nhớp…!!!