Hai cựu bí thư, chủ tịch tỉnh Bình Thuận bị kỷ luật Đảng vì những sai phạm trong quản lý đất đai

RFA
2022.04.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hai cựu bí thư Bình Thuận vừa bị kỷ luật Đảng (từ trái qua): Nguyễn Mạnh Hùng, Huỳnh Văn Tí
Photo: RFA

Bộ Chính trị, Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam hôm 26/4 vừa quyết định kỷ luật đảng đối với các lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, Khánh Hoà và TPHCM vì những sai phạm trong quản lý. Trong số này có hai cựu Bí thư Tỉnh uỷ là ông Huỳnh Văn Tí và ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Ông Huỳnh Van Tí, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bình Thuận (nhiệm kỳ 2005 - 2010, 2010 - 2015) và ông Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ (nhiệm kỳ 2015 - 2020) được xác định phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong chủ trương về phương án quy hoạch chi tiết, cách thức xác định giá đất của Dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết có nội dung vi phạm pháp luật.

Ông Lê Tiến Phương (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016) được Bộ Chính trị xác định chịu trách nhiệm trực tiếp cá nhân trong việc ký các văn bản vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, nhà ở… Trong Dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, ông Phương được xác định là người trực tiếp ký nhiều quyết định quan trọng như: báo cáo một số vấn đề đến Bộ Kế hoạch và đầu tư liên quan việc chuyển mục đích sân golf sang xây dựng đô thị; quyết định về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại sân golf để xây dựng đô thị; quyết định phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất với diện tích gần 36,4ha được phép chuyển đổi mục đích trong dự án…

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo BTV Tỉnh ủy Bình Thuận các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Thuận các nhiệm kỳ 2011 - 2016, 2016 - 2021 và ông Nguyễn Mạnh Hùng. Bộ Chính trị cũng kỷ luật khiển trách ông Huỳnh Văn Tí.

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Tiến Phương, khai trừ Đảng đối với ba người khác là các cựu quan chức của tỉnh Bình Thuận.

Cũng tại phiên họp ngày 26/4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã quyết định khai trừ Đảng cựu Chủ tịch Saigon Co.op Diệp Dũng và hai cựu giám đốc sở ở tỉnh Khảnh Hoà.

Ông Diệp Dũng nguyên Thành ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM bị xác định đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước, vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương; ký các hợp đồng hợp tác đầu tư, nghị quyết, thông báo triển khai huy động vốn, tăng vốn điều lệ, tổ chức Đại hội thành viên năm 2020 trái pháp luật và quy định của Thành ủy TP.HCM.

Hai cựu lãnh đạo khác của Khánh Hoà bị khai trừ Đảng là ông Võ Tấn Thái - nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Giám đốc Sở KH-ĐT, nguyên Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa, và ông Lê Văn Dẽ - nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa. Hai ông này được xác định có những sai phạm liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai tại Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự thuộc khu vực núi Chín Khúc và Dự án Khu biệt thự và du lịch sinh thái Vĩnh Trung.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

TRANTUS
28/04/2022 00:59

Cais quan trong la tu nhung cai sai ay khong thay "quy ra thoc" la Ho da tu tui duoc bao nhie tien cua de ma luong hinh va bat Ho phai den bu lai "dung theo gia tri thi truong. Con neu khong thi cu tais dien hien tinh: "Hy sinh doi Bo-Cung co doi Con"?

Xem toàn trang