Dự án lớn của FLC tại Thanh Hóa bị Thanh tra Chính phủ thanh tra

2022.12.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Dự án lớn của FLC tại Thanh Hóa bị Thanh tra Chính phủ thanh tra Dự án FLC Sầm Sơn Golf Links tại TP Sầm Sơn của Tập đoàn FLC
Người Lao Động

Hai dự án lớn của Tập đoàn FLC ở Thanh Hóa sẽ bị Thanh tra Chính phủ thanh tra trong vòng 60 ngày theo thông báo mới đây của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh vào chiều ngày 12/12 ở trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa.

Theo truyền thông Nhà nước, hai dự án này nằm trong tổng số ba dự án bị thanh tra ở Thanh Hóa gồm: FLC Sầm Sơn Golf Links, dự án khu đô thị du lịch sinh thái FLC, dự án Thủy điện Hồi Xuân.

Các nội dung thanh tra bao gồm lĩnh vực đất đai, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, sắp xếp các loại đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Đáng chú ý là FLC đang có bảy dự án ở Thanh Hóa đang bị Bộ Công an điều tra. Theo truyền thông Nhà nước, một số dự án trong số này không hiệu quả, đầu tư dang dở.

Dự án FLC Sầm Sơn Golf Links nằm trong số bảy dự án này. Hạng mục trung tâm của đại dự án này là sân golf 18 lỗ có mức đầu tư 1.200 tỷ đồng. Thanh tra Bộ Xây dựng từng xác định tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt quy hoạch sân golf trước 11 tháng so với thời điểm Thủ tướng đồng ý bổ sung vào danh mục quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Dự án đã bị xác định vi phạm khi thi công mà chưa có giấy phép hạng mục khu kỹ thuật sân golf, khu tâm linh...

Quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC nằm trong số bị Công an điều tra được khởi công từ năm 2014. Một số hạng mục trong quần thể này cũng đã bị cơ quan chức năng trước đó xác định có sai phạm.

Hồi năm 2016, hàng trăm người dân đã tập trung về trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa để phản đối việc tỉnh này thu hồi 3,5 km bờ biển dọc đường Hồ Xuân Hương để giao cho Tập đoàn FLC cải tạo lại biển Sầm Sơn.

Truyền thông Nhà nước trích phỏng vấn của người dân địa phương cho biết lãnh đạo tỉnh đã quá ưu ái cho FLC khi đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất rừng giao hết cho tập đoàn này xây khu nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, người dân cũng phản ánh rằng việc xây dựng sân golf, resort của FLC sẽ chặn đường họ ra biển, cấm người dân đánh bắt hải sản trước khu nghỉ dưỡng.

Liên quan đến ba dự án sắp bị thanh tra, dự án thủy điện Hồi Xuân nằm trên thượng nguồn sồng Mã (thuộc xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa) được khởi công vào tháng 3-2010, có tổng mức đầu tư hơn 3.320 tỷ đồng, công suất 102 MW với ba tổ máy, sản lượng điện hàng năm 432 triệu KWh.

Dự án do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng điện Hồi Xuân (VNECO - thuộc Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng điện Việt Nam) làm chủ đầu tư.

Dự án hiện đã bị dừng thi công từ năm 2018 và “đắp chiếu” cho đến giờ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.