Bắt thêm hai người liên quan đường dây xăng giả ở Miền Nam

RFA
2021.03.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bắt thêm hai người liên quan đường dây xăng giả ở Miền Nam Lực lượng chức năng khám xét một cây xăng nằm trong đường dây buôn lậu, pha chế, mua bán xăng giả ở Miền Nam.
Courtesy of Công an Đồng Nai

Công an tỉnh Đồng Nai cho biết hôm 29/3 đã phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) bắt giữ hai chủ doanh nghiệp bị cáo buộc có liên quan đường dây buôn lậu, pha chế, mua bán xăng giả ở địa phương.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 29/3, trích nguồn từ Công an cho hay, hai người bị bắt là ông Lê Hùng Phong (trú tại số nhà 13, đường 3A, khu dân cư Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) và ông Đỗ Văn Ba (trú tại số nhà 43/8, đường số 27, phường 6, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh). Tin nói hai người bị bắt để điều tra hành vi "buôn lậu" theo Điều 188 - Bộ Luật hình sự.

Công an TPHCM và Long An cũng nói đã tiến hành khám xét thêm 6 địa điểm của hai chủ doanh nghiệp nêu trên. Cụ thể là trạm xăng, trụ sở Công ty TNHH thương mại Huỳnh Khang ở huyện Bình Chánh, TPHCM, và Doanh nghiệp tư nhân xăng dầu Bình Long tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Qua khám xét, công an đã thu giữ nhiều tài liệu, hóa đơn chứng từ bị xác định có liên quan đến đường dây xăng giả do ông Phan Thanh Hữu cầm đầu.

Trước đó, vào ngày 6/2, Công an tỉnh Đồng Nai và Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã bắt một đường dây sản xuất, mua bán xăng giả với quy mô lớn tại TPHCM, Đồng Nai, Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Công an xác định các thủ phạm đã mua xăng nhập từ tàu nước ngoài neo đậu gần lãnh hải Việt Nam rồi bơm qua các tàu Việt Nam, sau đó dùng dung môi, hóa chất để đổ thêm vào biến thành xăng A95 để đưa đi tiêu thụ ở nhiều cây xăng trong thành phố.

Tính đến 23/3, đã có 42 người bị bắt vì liên quan đến đường dây nói trên với các cáo buộc "buôn lậu", "sản xuất, buôn bán hàng giả", "mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước", "nhận hối lộ", "đưa hối lộ".

Tang vật thu giữ liên quan đến vụ án gồm 2,7 triệu lít xăng giả, 2 tàu biển trọng tải 1500 tấn, 4 xà lan trọng tải từ 400 đến 1000 tấn, 6 xe bồn; 4 thùng hóa chất tạo màu cùng hơn 100 tỷ đồng.

Từ tháng 8/2020 đến tháng 2/2021, khoảng 200 triệu lít xăng giả, xăng kém chất lượng của đường dây này đã tuồn ra thị trường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.