Hai cựu nhân viên Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ bị đề nghị truy tố do liên quan Việt Á

2023.10.19
Hai cựu nhân viên Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ bị đề nghị truy tố do liên quan Việt Á Bệnh viện đa khoa Cần Thơ
Đảng Cộng Sản Việt Nam

Hai cựu nhân viên Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ và một cựu nhân viên kinh doanh của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á bị đề nghị truy tố tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan vụ Việt Á.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) thuộc Công an TP Cần Thơ vào ngày 18/10 hoàn tất kết luận như vừa nêu và chuyển cho Viện Kiểm sát cùng cấp.

Ba người bị đề nghị truy tố gồm hai cựu nhân viên khoa xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ Phan Ngọc Thùy (36 tuổi) và Đỗ Thị Yến Phương (33 tuổi) cùng ông Trần Tiến Lực (36 tuổi)-nhân viên kinh doanh Công ty CP Công nghệ Việt Á.

Kết luận điều tra cho thấy vào cuối năm 2017, ông Trần Tiến Lực trao đổi với hai bà Thùy và Phương về quá trình làm xét nghiệm, nếu có dư hóa chất thì bán lại cho Công ty CP CN Việt Á. Đổi lại, công ty bán bộ xét nghiệm cho Bệnh viện. Tuy nhiên hai phía thống nhất số hàng thật, và hàng khống để trục lợi.

Cả ba người thông đồng về cách làm hàng khống bằng cách dùng “bao bì nhãn mác như thật, nhưng bên trong là nước lọc.”

Từ tháng 1/2018 đến tháng 5/2021, tổng giá trị hàng khống mà Việt Á cung cấp cho Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ là hơn 1,9 tỷ đồng. Công ty Việt Á trừ các khoản chi phí, chuyển lại cho ông Lực hơn 1,2 tỷ đồng; rồi ông này thanh toán lại cho hai bà Thùy và Phương.

Vụ Việt Á được Đảng và Chính phủ Hà Nội thừa nhận là một trong những đại án tham nhũng nhưng đến nay chưa thể đưa ra xét xử.

Viện Kiểm sát Tối cao của Việt Nam vào ngày 30/9 vừa qua ban hành cáo trạng truy tố 38 người về các tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “tham ô tài sản”, “nhận hối lộ” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Sáu quan chức chính phủ bị truy tố về tội “nhận hối lộ” là cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long; Nguyễn Huỳnh- cựu Thư ký của ông Long; Cựu giám đốc CDC Hải Dương- Phạm Duy Tuyến; Cựu Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học & Công nghệ Trịnh Thanh Hùng; cựu Vụ trưởng Trang thiết bị & Công trình Y tế Nguyễn Minh Tuấn; cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế- Nguyễn Nam Liên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.