Liên quan vụ cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca, hai cán bộ thuế bị bắt

2023.03.14
Liên quan vụ cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca, hai cán bộ thuế bị bắt Cựu giám đốc Công an Hải Phòng, ông Đỗ Hữu Ca
Người Lao Động

Hai cán bộ cơ quan thuế ở Hải Phòng bị bắt vì liên quan đến vụ cựu giám đốc Công an Thành phố cảng này, ông Đỗ Hữu Ca, nhận tiền chạy án.

Ngày 14/3, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết như vừa nêu. Cụ thể hai người bị bắt một ngày trước (13/3) là ông Nguyễn Đình Đương- Chi Cục trưởng Chi Cục Thuế huyện Cát Hải, Hải Phòng; và ông Đỗ Thanh Hoài- nhân viên Chi Cục Thuế Cát Hải, về hành vi nhận hối lộ.

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, việc nhận hối lộ của cán bộ thuộc Chi Cục Thuế huyện Cát Hải là nhằm để cho một số đối tượng thành lập công ty “ma” chuyên mua bán hóa đơn trái phép.

Ông Đỗ Hữu Ca vào ngày 22/2 vừa qua bị khởi tố và bị bắt giam về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 174 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Vào ngày 3/3 vừa qua, Trung tướng Tô Ân Xô - phát ngôn nhân Bộ Công an Việt Nam, thông báo tại cuộc họp báo Chính phủ Hà Nội thường kỳ tháng 2/2023 rằng “nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca khai với cơ quan điều tra có nhận tiền của một doanh nhân để chạy án; tuy nhiên ông Ca chưa tác động cá nhân hay cơ quan nào cho việc này”.

Cũng theo lời Trung tướng Tô Ân Xô, trong quá trình xét hỏi, ông Đỗ Hữu Ca đã nộp số tiền 35 tỷ đồng nói nhận của người nhờ chạy án.

Vụ ông Đỗ Hữu Ca liên quan một vụ án bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố hồi tháng 4/2022. Vụ này dính líu đến những sai phạm trong đấu thầu mua bán vật tư, thiết bị xảy ra tại Công ty Nhiệt điện Đông Triều. Công an đã khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ; Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong quá trình điều tra vụ án, công an phát hiện đường dây mua bán trái phép hóa đơn nhằm mục đích trốn thuế do ông Trương Xuân Đước (52 tuổi, quê ở Hải Phòng) là Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Thái Bình Dương cầm đầu.

Ông Đước đã tận dụng mối quan hệ với thiếu tướng Đỗ Hữu Ca để chạy án cho mình. Ông  Đước đã chuyển cho vợ chồng ông Ca hàng chục tỷ đồng để chạy án nhưng không thành. Ông Đước bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ hồi đầu tháng 2/2023.

Ông Đỗ Hữu Ca, sinh năm 1958, đã từng nắm giữ chức Giám đốc Công an TP Hải Phòng từ tháng 7/2010 đến tháng 6/2013. Ông Ca nổi tiếng là người đã trực tiếp chỉ đạo vụ cưỡng chế đất của gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng vào năm 2012 dẫn đến nổ súng khiến bốn công an và hai dân thường bị thương. Sáu người dân đã bị bắt và khởi tố sau vụ cưỡng chế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.