Bão lũ ở Việt Nam làm 192 người chết, thiệt hại 1,3 tỷ USD

2020-12-02
Share
Bão lũ ở Việt Nam làm 192 người chết, thiệt hại 1,3 tỷ USD Những nhân viên đội cứu hộ, cứu nạn vượt hồ thủy điện Hương Điền (Hương Bình, quận Hương Khê) đến khu xảy ra vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 hôm 14/10/2020.
AFP

Thiên tai trong hai tháng qua đã gây thiệt hại kinh tế cho Việt Nam 30 nghìn tỷ đồng tương đương 1,3 tỷ USD và giết chết 192 người, 57 người vẫn mất tích, các tỉnh miền Trung chịu phần lớn thiệt hại.

Reuters loan tin vừa nói hôm 2/12 dẫn thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đưa ra cùng ngày.

Tin cho biết, khu vực miền Trung của Việt Nam đã có một năm khó khăn, với ngành du lịch bị tê liệt rất lâu bởi đại dịch coronavirus, trước khi xuất hiện 9 cơn bão quét sạch mùa màng và làm hư hại nhà cửa của hàng trăm nghìn người.

Số liệu chính thức cho thấy con số thiệt hại trong hai tháng đã vượt qua thiệt hại của cả năm 2019, khi thảm họa giết chết 132 người và gây thiệt hại 6,2 nghìn tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường trong một tuyên bố của Chính phủ đã xác nhận con số thiệt hại vừa nêu và cho biết chính phủ sẽ phải đảm bảo rằng người dân của Việt Nam có nhà ở, không thiếu đói hoặc thiếu nước ngọt sau thiên tai.

Tin cũng cho biết, tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự kiến ​​sẽ chậm lại 2-3% trong năm nay sau khi tăng 7,02% trong năm 2019 do ảnh hưởng của đại dịch coronavirus và thiên tai.

Theo một báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho biết vào tháng 10, Việt Nam dễ bị bão tàn phá và lũ lụt do có bờ biển dài. Khoảng 11,8 triệu người ở các tỉnh ven biển của Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt dữ dội, với 35% khu định cư nằm trên các bờ biển đông đúc và bị xói mòn...

Cho đến sáng ngày 2/12/2020, trận mưa lũ đang diễn ra ở miền Trung và Tây nguyên Việt Nam những ngày vừa qua đã làm 6 người chết và mất tích, hàng nghìn hộ dân phải sơ tán tránh lũ, đề phòng ngập lụt, sạt lở đất.

Theo thống kê của Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, được truyền thông nhà nước trích dẫn, trong trận mưa lũ đang diễn ra, đã có 4 người chết và 2 người mất tích vì bị lũ cuốn trôi. Ngoài ra ở Đắk Lắk còn có 180 ngôi nhà bị ngập và 746 ha lúa bị thiệt hại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang