Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu về Ukraine, Việt Nam bày tỏ quan ngại về chiến tranh

2023.02.23
Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu về Ukraine, Việt Nam bày tỏ quan ngại về chiến tranh Kết quả bỏ phiếu một nghị quyết về Ukraine ở Đại hội đồng LHQ hôm 12/10/2022
AFP

Liên Hiệp Quốc trong ngày 23/2 sẽ tiến hành bỏ phiếu về cuộc chiến Nga - Ukraine nhân kỷ niệm một năm từ ngày Nga đưa quân xâm lược nước láng giềng. Trong khi đó, đại diện Việt Nam tại LHQ bày tỏ quan ngại về tình hình chiến sự và kêu gọi chấm dứt chiến tranh.

Theo Reuters, bản nháp nghị quyết không mang tính ràng buộc sắp được bỏ phiếu của LHQ có sức nặng về chính trị khi phản ánh yêu cầu mà Đại hội đồng LHQ đã đưa ra hồi năm ngoái với Moscow là rút toàn bộ quân khỏi Ukraine và chấm dứt xung đột. Nga mô tả văn bản này là “không công bằng và chống Nga”, đồng thời thúc giục các quốc gia khác bỏ phiếu chống.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam hôm 23/2 cho biết, tại phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã nhóm họp để tiếp tục thảo luận về tình hình Ukraine hôm 22/2, Đại sứ Việt Nam Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, bày tỏ quan ngại về tình hình xung đột tại Ukraine trong một năm qua cũng như trước diễn biến đáng lo ngại gần đây.

Đại diện Việt Nam cũng nhấn mạnh sự cần thiết tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ, nhất là các nguyên tắc cơ bản quan trọng hàng đầu là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực.

LHQ đã tổ chức năm lần bỏ phiếu về cuộc chiến Ukraine - Nga. Việt Nam đã bốn lần bỏ phiếu trắng và một lần bỏ phiếu chống đối với các nghị quyết này.

Lần bỏ phiếu gần đây nhất là vào tháng 11/2022 đối với Nghị quyết yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh cho Ukraine. Đã có 94 phiếu thuận và 14 phiếu chống. Việt Nam cùng với 73 nước khác bỏ phiếu trắng cho Nghị quyết này.

Việt Nam bỏ phiếu chống lại Nghị quyết loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duong oakland,CA
23/02/2023 15:17

Giờ này mà còn ôm chân đế Quốc Nga thật không hiểu nổi CSVN muốn cái gì?. Mai này Trung Quốc sẽ hành quân đặc biệt qua VN thì lúc đó VN kêu cứu ai đây hả? Thứ đồ ngu.