Nhóm làm việc Mỹ - Việt Nam về gỗ có phiên họp đầu tiên

RFA
2022.04.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhóm làm việc Mỹ - Việt Nam về gỗ có phiên họp đầu tiên Hình minh hoạ: các xe tải chở gỗ từ Campuchia vào Việt Nam
AFP

Hoa Kỳ và Việt Nam vừa tổ chức cuộc gặp đầu tiên của Nhóm làm việc về gỗ hôm 20/4 theo thoả thuận giữa chính phủ hai nước về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp ký kết hồi tháng 10 năm ngoái.

Thông cáo báo chí của Văn phòng Đại diện thương mại Hoa Kỳ cho biết dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ tham gia cuộc họp là Trợ lý Đại diện Thương mại Mỹ phụ trách vấn đề môi trường và tài nguyên - Kelly Milton.

Thoả thuận về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp được ký giữa hai nước nhằm khép lại cuộc điều tra mà Mỹ tiến hành đối với việc khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp của Việt Nam theo mục 301 Đạo luật Thương mại Hoa Kỳ năm 1974. Cuộc điều tra được bắt đầu hồi tháng 10 năm 2020.

Nhóm làm việc được thành lập nhằm giúp phối hợp các bên và giám sát việc thực hiện Thoả thuận.

Theo thông báo của Văn phòng Đại diện thương mại Hoa Kỳ, cuộc gặp đầu tiên của Nhóm làm việc đã thiết lập cơ sở mạnh mẽ cho việc hợp tác hơn nữa để thực hiện Thoả thuận. Hai bên thảo luận về những tiến bộ đã đạt được của Việt Nam cho đến lúc này nhằm thực hiện cam kết theo thoả thuận giữa hai nước cũng như các trợ giúp kỹ thuật hiện tại và tương lai, các hoạt động xây dựng năng lực.

Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu gỗ lớn nhất của Việt Nam. Theo ước tính của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ năm 2021 ước đạt 8,8 tỷ đô la, tăng 22,4% so với năm 2020.

Một bài báo điều tra trên Mongabay chuyên về môi trường hồi tháng hai năm nay cáo buộc rằng một phần lớn gỗ từ rừng nhiệt đới tại các điểm nóng về phá rừng trên khắp thế giới tiếp tục tràn vào Việt Nam. Theo bài báo này, hàng ngàn công ty nhập khẩu từ năm đến sáu triệu mét khối gỗ vào Việt Nam từ hơn 100 quốc gia mỗi năm. Ít nhất 1/3 trong số các gỗ nhiệt đới vào Việt Nam đến từ các nước như Campuchia, Lào, Papua New Guinea và khoảng 20 nước khác ở Châu Phi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.