Hỏa hoạn kinh hoàng ở Nha Trang

RFA
2017-01-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cháy lớn ở Cồn Nhất Trí, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang đêm 17/1/2016.
Cháy lớn ở Cồn Nhất Trí, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang đêm 17/1/2016.
Photo courtesy vietnamnet

 

Lực lượng cứu hỏa thiếu chuyên nghiệp trong vụ cháy lớn thiêu rụi hơn 70 căn nhà, làm 400 người không nơi trú ngụ xảy ra đêm 17/1/2016 ở Cồn Nhất Trí, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh nhận định như vừa nêu trên báo chí Việt Nam.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Phó Giám đốc Cảnh sát phóng cháy chữa cháy Khánh Hòa nhìn nhận, vụ cháy lan rộng không dập tắt được vì lực lượng cứu hỏa thiếu phương tiện chữa cháy trên biển, trên sông và trên vịnh.

Tin cho biết không có thiệt hại nhân mạng trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở Cồn Nhất Trí, phường Vĩnh Phước Thánh phố Nha Trang. Nguyên nhân ban đầu vụ cháy lớn được cho là vì người dân nấu cám heo làm bắt lửa cháy nhà. Hiện nay các nạn nhân bị cháy nhà được đưa vào tạm trú ở các trường học, nhà văn hóa, ký túc xá. Phường Vĩnh Phước cho biết đang tìm nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm tạm thời cho khoảng 400 nạn nhân.

Sau vụ cháy, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã gởi công điện yêu cầu tỉnh Khánh Hòa mau chóng khắc phục hậu quả vụ cháy ở Cồn Nhất Trí Nha Trang, bố trí chỗ ở và giúp đỡ nạn nhân cháy nhà giữa khi ngày Tết Nguyên đán cận kề.

Cháy lớn ở Cồn Nhất Trí, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang đêm 17/1/2016.
Cháy lớn ở Cồn Nhất Trí, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang đêm 17/1/2016. Photo courtesy of vietnamnet

Ông Võ Ngọc Sơn, phòng Lao động, Thương Binh & Xã Hội thành phố Nha Trang cho biết kế hoạch của đơn vị này cho nạn nhân vụ hỏa hoạn là “Chúng tôi có nhiều chương trình lắm, nhưng không thể nói được, hãy đến văn phòng.”

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh thông báo tại cuộc họp báo trong ngày hôm nay là đã thống nhất phương án bố trí những nạn nhân trong vụ hỏa hoạn đến tạm trú tại Ký túc xá của Trường Cao Đẳng Y tế tỉnh Khánh Hòa.

Thông báo cho biết mỗi hộ gia đình có nhà bị cháy hoàn toàn được hỗ trợ trước mắt 20 triệu đồng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Phường Vĩnh Phước, ông Nguyễn Văn Cường, lên tiếng kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân hỗ trợ cho các hộ dân bị hỏa hoạn.

Tuy nhiên một người dân tại thành phố Nha Trang cho biết ý kiến đối với kêu gọi đó:

“Tại Việt Nam hiện nay người ta hay kêu gọi hỗ trợ nạn nhân lũ lụt, hỏa hoạn; thế nhưng dân không tin tưởng. Ai có lòng thì tự quyên góp giúp đỡ.”

Ngoài ra người dân Nha Trang này còn cho biết vị trí của khu vực bị cháy rụi vào khuya 17 tháng giêng:

“Đây là khu nằm trong dự án Mường Thanh và cũng tương tự như những nơi khác đất thu hồi không được bồi thường thỏa đáng nên một số người không muốn di dời.”

Xem toàn trang