Dân Đồng Tâm thả trưởng ban tuyên giáo huyện Mỹ Đức

RFA
2017.04.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ong_Canh_zing.jpg Ông Đặng Văn Cảnh (áo xanh), Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức, được thả vào sáng 21/4, sau 6 ngày giam giữ.
Photo courtesy of zing.vn

Dân làng Đồng Tâm vào sáng ngày 21 tháng 4 thả thêm một cán bộ bị giữ trong vụ tranh chấp đất đai nổ ra từ ngày 15 tháng 4 vừa qua. Người được thả ra là ông Đặng Văn Cảnh, trưởng ban tuyên giáo huyện ủy Mỹ Đức.

Biên bản thả người được công khai trên mạng Internet cho thấy chữ ký của đại diện dân làng Đồng Tâm, người được thả và xác nhận của viên chức địa phương.

Người được thả ra cho biết trong suốt thời gian bị dân làng giữ ở Nhà Văn hóa thôn Hoành được đối xử tử tế, không có chuyện đánh đập những người bị tạm giữ.

Ông Đặng Văn Cảnh nằm trong số 20 người còn bị dân làng Đồng Tâm giữ. Vừa qua có 15 cảnh sát được trả tự do và tin nói có 3 người tự giải thoát trong tổng số 38 cán bộ, nhân viên và cảnh sát bị bắt giữ hôm 15 tháng tư vừa qua.

Hai viên chức huyện khác đang bị giữ được cho biết gồm ông phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Huyện Mỹ Đức, Đặng Viết Triều và phó trưởng công an huyện Mỹ Đức là Nguyễn Thanh Tùng.

Hủy quyết định tạm giữ cụ Lê Đình Kình

Cụ Lê Đình Kình.
Cụ Lê Đình Kình.
Photo: youtube

Vào ngày 20 tháng tư, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ đối với cụ ông Lê Đình Kình 83 tuổi.

Ông này vừa được mổ vì bị thương trong ngày 15 tháng tư khi được mời đi họp nhưng rồi bị bắt. Cụ Lê Đình Kình là người đại diện dân chúng trình bày tình trạng thu hồi đất mà dân làng cho là phi pháp.

Mạng báo Tiền Phong vào ngày 21 tháng tư loan nguồn tin riêng nói có thể sáng ngày 22 tháng tư, ông chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội- Nguyễn Đức Chung sẽ về làng Đồng Tâm đối thoại trực tiếp với dân chúng  ở đó.

Vào chiều ngày 20 tháng tư, ông chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cùng phái đoàn chỉ về ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức rồi gửi giấy mời đại diện dân làng Đồng Tâm lên để nói chuyện; thế nhưng dân không đồng ý. Phái đoàn của chủ tịch Nguyễn Đức Chung lúc đó chỉ làm việc với một số cán bộ địa phương.

Xã hội dân sự lên tiếng

Gần 50 tổ chức xã hội dân sự độc lập và gần 40 cá nhân trong và ngoài nước ký tên vào Bản Lên tiếng Ủng hộ Đồng bào Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội.

Bản Lên tiếng được làm ngày 20 tháng tư do hai tổ chức khởi xướng là Hội Cựu Tù nhân Lương Tâm và Khối Tự do Dân chủ 8406.

Bản Lên tiếng lượt thuật lại diễn tiến của sự việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội bùng nổ vào sáng ngày 15 tháng tư vừa qua.

Trước những diễn biến như thế, Bản Lên Tiếng có 5 tuyên bố. Theo đó vụ Đồng Tâm là hậu quả của việc Hiến Pháp và luật pháp Việt Nam phủ nhận quyền tư hữu đất đai của người dân. Tiếp đó là hành xử bị cho qui kết vô luật, thái độ hống hách của nhà cầm quyền với người dân.

Bản Lên tiếng bày tỏ ủng hộ đối với cuộc đấu tranh của người dân Đồng Tâm tương tự hoạt động đấu tranh đòi quyền sở hữu đất đai, quyền sống, quyền con người của người dân tại những nơi khác như Dương Nội, Hà Đông; Cẩm Giàng, Hải Dương…

Một thành viên của Khối 8406, kỹ sư Đỗ Nam Hải. cho biết về Bản Lên tiếng như sau:

“Những tổ chức và người đang đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam muốn ủng hộ những người đang đòi hỏi quyền lợi chính đáng tại Đồng Tâm. Chúng tôi đang theo dõi những động thái tiếp theo của chính quyền cũng như kêu gọi thế giới tiến bộ đoàn kết với đồng bào Đồng Tâm trong việc đòi lại quyền lợi chính đáng của họ.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.