Đại sứ Ted Osius kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tù nhân lương tâm

RFA
2016-12-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Trần Anh Kim (phải) và ông Lê Thanh Tùng tại TAND tỉnh Thái Bình hôm 16/12/2016.
Ông Trần Anh Kim (phải) và ông Lê Thanh Tùng tại TAND tỉnh Thái Bình hôm 16/12/2016.
Courtesy of vietnamnet

Hoa Kỳ hôm nay kêu gọi Việt Nam trả tự do cho hai nhà hoạt động Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng, cũng như các tù nhân lương tâm khác và cho phép người dân Việt Nam thể hiện quan điểm chính trị của mình mà không bị trừng phạt.

Trong thông cáo báo chí ngày 19/12/2016, ông Ted Osius Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc tuyên án 13 năm tù và 12 năm tù lần lượt đối với các nhà hoạt động ôn hòa Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng theo Điều 79, Bộ luật hình sự của Việt Nam.

Đại sứ Ted Osius nhấn mạnh, tất cả mọi người cần phải có quyền tự do ngôn luận và hiệp hội. Xu hướng gần đây của các vụ bắt giữ và kết tội các nhà hoạt động ôn hòa là đáng lo ngại và đe dọa làm lu mờ sự tiến bộ của Việt Nam về nhân quyền. Khoảng thời gian án tù dài cũng mang ý nghĩa về mức độ nghiêm trọng của chúng.

Cuối bản tuyên bố, Đại sứ Ted Osius thúc giục chính phủ Việt Nam đảm bảo các đạo luật và hành động của mình thống nhất với các điều khoản về nhân quyền trong Hiến pháp Việt Nam, các nghĩa vụ và cam kết quốc tế  của Việt Nam.

Ý kiến (1)
Share

Trung Công

nơi gửi Hà Nội

Đối với cộng sản Việt Nam thì không thể kêu gọi suông được, mong rằng cộng đồng quốc tế nói chung và Hoa Kỳ nói riêng phải co các biện pháp " chế tài " cụ thể góp sức cùng người Việt Nam dẹp bỏ chế độ cộng sản đọc đảng phi nhân tính hiện nay !

19/12/2016 09:52

Xem toàn trang