Nga, Mỹ tìm cách bán vũ khí cho Việt Nam qua triển lãm quốc phòng tại Hà Nội

2022.12.08
Nga, Mỹ tìm cách bán vũ khí cho Việt Nam qua triển lãm quốc phòng tại Hà Nội Gian triển lãm của hãng Rosoboronexport, Nga tại Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022 ở Hà Nội hôm 8/12/2022
Reuters

Các hãng sản xuất vũ khí của Nga và Mỹ tham gia triển lãm quốc phòng quốc tế đầu tiên ở Hà nội mong muốn có thể bán vũ khí cho Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức một triển lãm quốc phòng quốc tế lớn như vậy với sự tham gia của 174 nhà triển lãm đến từ 30 quốc gia, trừ Trung Quốc – nước đã từ chối lời mời tham gia của Hà Nội.

Reuters trích lời Đại sứ Mỹ tại Hà Nội – Marc Knapper – nói với báo chí bên lề triển lãm rằng, triển lãm vũ khí “cho thấy một giai đoạn mới trong nỗ lực toàn cầu hóa, đa dạng hóa và hiện đại hóa của Việt Nam, và Mỹ muốn là một phần trong đó”.

Ông cho biết Mỹ muốn thúc đẩy hợp tác quân sự với Việt Nam chủ yếu trong việc cung cấp các tàu tuần duyên và máy bay huấn luyện kể từ sau khi Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam hồi năm 2016, đồng thời cũng luôn sẵn sàng thảo luận về các nhu cầu của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực khả năng phòng vệ biển.

Hiện Việt Nam và Trung Quốc đang có những tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông. Những căng thẳng này làm dẫn đến những lo ngại về những đối đầu quân sự có thể có giữa hai bên.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam mong muốn đa dạng hóa nguồn cung vũ khí quốc phòng để “bảo vệ đất nước”.

Hiện Nga vẫn là nước cung cấp chủ yếu các loại vũ khí cho Việt Nam, chiếm đến 80% nhu cầu vũ khí của quốc gia Đông Nam Á này.

Hãng  Rosoboronexport của Nga cũng có mặt tại triển lãm, giới thiệu các mẫu máy bay không người lái, xe bọc thép, trực thăng, máy bay, vũ khí nhỏ.

Giám đốc hãng trong một tuyên bố nói rằng hãng này “sẵn sàng thảo luận trong việc hợp tác công nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng”.

Hiện việc mua vũ khí từ Nga của Việt Nam cũng gặp khó khăn do cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Đồng thời, những cấm vận từ Phương Tây cũng hạn chế việc xuất khẩu vũ khí của Nga sang Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
08/12/2022 10:52

Giặc Nga đang thiếu, đang cần mua lại võ khi của giặc Nga... để " giải phóng " nhân dân Ukraina.
Khôn thì... bán vũ khí giặc Nga cho giặc Nga, lấy đô la mua võ khí Mỹ mà chống giặc Tàu muốn " giải phóng " nhân dân Việt Nam.

Lão nông dân
08/12/2022 18:20

Các tay lái súng Mỹ đừng có mơ nữa,vũ khí của putin giờ có mắc hơn của Mỹ thì bọn ba đình vẫn cúi đầu ngoan ngoãn mà mua…!!!
Đồ chơi của phương tây và Mỹ thì mua súng bắn chim,thằn lằn…hay camera theo dõi,dụng cụ chống biểu tình bạo loạn,máy bơm nước chống lụt…
Chấm hết!!!