Hoa Kỳ và Anh giúp Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc

RFA
2017.09.11
000_Hkg10181933_960.jpg Lính Việt Nam ở Trung Tâm Gìn Giữ Hòa Bình của Liên Hợp Quốc của Việt nam lắn nghe Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon trong một cuộc họp ở Hà Nội hôm 23/5/2015.
AFP

Vào ngày 11 tháng 9, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức đượt huấn luyện thực hành quy mô lớn trên bộ trang bị bệnh viện dã chiến cấp 2 với sự giúp đỡ của chuyên gia Anh và Mỹ để chuẩn bị tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên Hợp quốc tại Nam Sudan. Báo chí trong nước dẫn lời đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng tổ chức đợt huấn luyện như vậy.

Đợt huấn luyện kéo dài từ ngày 11 đến 15 tháng 9 tại Sư đoàn 317, Quân khu 7.

Việc huấn luyện sẽ tập trung vào việc xử lý các tình  huống như chấn thương hàng loạt do mìn, giập chân, tay, chấn thương hàm mặt, chán thương ngực kín, bỏng ở trẻ em, dịch tả, sốt rét.

Báo Thanh Niên trích lời đại úy Anthony Salvant, Trưởng đoàn chuyên gia Hoa Kỳ, cho biết bệnh viện dã chiến là bằng chứng rõ nét nhất về tinh thần đối tác và đa phương khi cả 3 quốc gia là Việt Nam, Anh và Hoa Kỳ cùng làm việc chung.

Việt Nam chính thức gia nhập lực lượng gìn giữ hào bình của Liên Hợp quốc vào năm 2014. Lúc đầu, Việt Nam chỉ cử 2 sĩ quan tham gia lực lượng này. Tính đến nay, Việt Nam đã cử 15 lượt cán bộ tới Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Việt Nam cũng chuẩn bị Bệnh viện dã chiến cấp 2 gồm 70 người và đơn vị công binh 268 người để sẵn sàng cử hai đơn vị này đi khi có yêu cầu từ Liên Hợp quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.