CDC Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Cục Thú y Việt Nam trong dự án giám sát cúm gia cầm & bệnh dại

RFA
2022.09.07
CDC Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Cục Thú y Việt Nam trong dự án giám sát cúm gia cầm & bệnh dại Áp phích cảnh báo người dân về dịch cúm gia cầm tại thành phố Hồ Chí Minh. Hình chụp ngày 25/2/2009.
AFP

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ thông báo có thể xem xét, hỗ trợ Cục Thú y Việt Nam tiếp tục xây dựng dự án mới về tăng cường nổ lực và tổ chức triển khai các hoạt động về giám sát bệnh CGC, bệnh dại và bệnh truyền nhiễm khác ở góc độ tương tác giữa người và động vật tại Việt Nam, trong 5 năm (2022 - 2027). 

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 7/9 tại Hội nghị tổng kết dự án “Giám sát Cúm gia cầm và các bệnh chung khác ở góc độ tương tác giữa người và động vật tại Việt Nam, giai đoạn 2017 - 2022”, do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN tổ chức. 

Tại hội nghị, Cục Thú y đề xuất tiếp tục mở rộng phạm vi hợp tác dài hạn với CDC Hoa Kỳ, cho phép Cục Thú y tiếp nhận các chủng vi rút cúm gia cầm (CGC) và vi rút dại từ CDC Mỹ để sử dụng sản xuất vắc-xin. 

Cũng theo Cục Thú y, qua gần năm năm thực hiện dự án trên do CDC Hoa Kỳ tài trợ với tổng kinh phí là 2,68 triệu USD, tỷ lệ giải ngân chung của dự án đã đạt 95%. 

Qua đó, Cục Thú y đã gửi sang CDC Hoa Kỳ tại Atlanta tổng cộng 10.489 mẫu (trung bình 2.098 mẫu/năm) dương tính với vi rút CGC (bao gồm mẫu ổ dịch và mẫu giám sát chủ động tại các chợ buôn bán gia cầm sống) để CDC Mỹ thực hiện giải trình tự gien và xác định các đặc tính di truyền của các chủng vi rút CGC lưu hành tại Việt Nam; nghiên cứu, đánh giá đặc tính gây bệnh của các chủng vi rút CGC; nghiên cứu các đặc tính di truyền, kháng nguyên và lựa chọn chủng vi rút để sản xuất vắc-xin. 

Từ những kết quả tích cực đó, Cục Thú y đã tổ chức xây dựng, nộp thành công hồ sơ dự án mới vào ngày 11/4/2022. Đến ngày 25/8/2022, CDC Hoa Kỳ đã có thông báo chấp thuận và cấp khoản kinh phí 690 ngàn USD để Cục Thú y của Việt Nam tổ chức triển khai năm đầu tiên (từ 9/2022 - 9/2023) của dự án mới với các nội dung chính dự kiến bao gồm: Giám sát CGC tại 15 tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước; giám sát cúm lợn tại lò mổ, điểm giết mổ lợn của 10 tỉnh, thành phố; cia sẻ mẫu vi rút CGC, cúm lợn với phòng thí nghiệm của CDC Mỹ để phân tích chuyên sâu, làm cơ sở khuyến cáo lựa chọn vắc-xin CGC. 

Điều tra, ứng phó với các ổ dịch CGC, cúm lợn; giám sát bệnh dại, điều tra, xử lý các ổ dịch bệnh dại trên động vật; tích hợp, nâng cấp Hệ thống báo cáo dịch bệnh VAHIS, bảo đảm có đầy đủ hơn thông tin, số liệu về dịch bệnh, bao gồm bệnh dại… 

Cũng tại Hội nghị, Cục Thú y đã đề xuất với Bộ NN&PTNT cho phép cục tiếp nhận, trình phê duyệt và tổ chức triển khai dự án mới trên với tổng kinh phí 690 ngàn USD cấp cho Cục Thú y.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.