Đại sứ Hoa Kỳ sẽ yêu cầu Việt Nam trục xuất công dân Mỹ gốc Việt sau phiên tòa xét xử

RFA
2019-06-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Michael Phương Minh Nguyễn khi ở Mỹ
Ông Michael Phương Minh Nguyễn khi ở Mỹ
Hình do gia đình cung cấp

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam mới đây cho các Dân biểu Mỹ biết tòa đại sứ sẽ yêu cầu Việt Nam trục xuất công dân Mỹ gốc Việt Michael Phương Minh Nguyễn sau phiên tòa diễn ra vào hai ngày 24 và 25 tháng 6 tới tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn, 55 tuổi, là người bị chính quyền Việt Nam giam giữ suốt 11 tháng qua để điều tra về cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Thông tin từ văn phòng dân biểu Ro Khanna cho biết vào tối ngày 10/6, một cuộc điện đàm giữa Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink và các dân biểu Hoa Kỳ quan tâm vụ Michael Phương Minh Nguyễn đã diễn ra. Tham gia dự họp báo có đại diện cho các dân biểu Alan Lownthal, Katie Porter, Ro Khanna, Zoe Lofgren.

Trước đó, trong cùng ngày 10/6, gia đình ông Michael Phương Minh Nguyễn đã ra thông cáo báo chí về phiên tòa xét xử sắp tới, bày tỏ lo lắng về một phiên tòa không công bằng.

Thực tế là ông Michael đã bì từ chối gặp luật sư hoặc tư vấn pháp lý trong suốt 10 tháng bị giam giữ vừa qua, gia đình của ông cảm thấy rằng ông đang bị bất lợi nghiêm trọng và không thể được bảo vệ một cách hợp lý đối với bất cứ cáo buộc nào nhắm vào ông”, thông cáo có đoạn viết.

Gia đình của Michael thắc mắc, bằng cách nào mà Michael có thể có được một phiên tòa công bằng trong những tìn huống như vậy”, thông cáo viết tiếp.

Theo thông tin từ gia đình của ông Michael Phương Minh Nguyễn, ông bị cáo buộc tội hoạt động nhằm “lật đổ chính quyền” theo điều 109, Bộ Luật Hình sự 2015. Quá trình điều tra kết thúc vào khoảng giữa tháng 5 vừa qua.

Thông tin từ văn phòng dân biểu Ro Khanna cho biết tòa đại sứ Mỹ đánh giá bản án dành cho Michael có thể nghiêm trọng, từ 12 đến 20 năm tù.

Tháng 8 năm ngoái, tòa án Việt Nam cũng đã tuyên án hai công dân Mỹ khác với cùng tội danh giống như của ông Michael với án tù nhiều năm. Đó là bà Angel Phan và ông Nguyen James Han, mỗi người bị 14 năm tù.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ sẽ cử người đến tham dự và quan sát phiên tòa. Gia đình ông Michael Phương Minh Nguyễn không được dự phiên tòa vì đây là phiên tòa khép kín không thể xem được từ bên ngoài phòng xử.

Đại sứ Hoa Kỳ cho các dân biểu biết tình hình sức khỏe của ông Michael Phương Minh Nguyễn hiện vẫn tốt. Tuy nhiên, cho đến nay ông vẫn chưa có luật sư biện hộ cho mình.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm của Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Michael Phương Minh Nguyễn bị phía Việt Nam bắt giữ vào ngày 14/7/2018. Tuy nhiên gia đình ông Michael cho biết ông đã mất tích từ ngày 6/7 khi đang đi thăm Việt Nam.

Trong thời gian bị giam giữ, ông Michael Phương Minh Nguyễn không được phép gặp gia đình nhưng được gặp lãnh sự 1 lần mỗi tháng.

Hồi tháng 10 năm ngoái, 21 dân biểu Hoa Kỳ đã gửi thư đến Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo yêu cầu gây áp lực phía Việt Nam nhằm trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn.

Ý kiến (3)
Share

Tran Nam Hai

nơi gửi VietNam

Cái đơn giãn dể hiểu la người ta không ưa không thích Cộng sản nguoi ta mới rời bỏ Đất nước ra đi,khi về thăm thân nhân họ mới về chứ họ co ưa thích cọng sản gì đâu. chỉ trử đám cọng nô cài cắm ra nước ngoài để len lỏi vao cọng đồng VN ty nạn cộng sản để phá đám thì không nói. như thăng Thiếu Uy Lập gì Thủy Quân Lục chiên VNCH chắc thang nây ăn com Quốc gia thờ ma cong sản, noi chuyện vói đai sứ Nguyễn Thanh Sơn ma thăng Lập khóc, ui thăng hèn bẩm sinh, tồi.va ngu,thể diện Lâp đâu. TỔ QUỐC....DANH DỰ....TRÁCH NHIÊM..?????

12/06/2019 08:33

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Trích : Thực tế là ông Michael đã bì từ chối gặp luật sư hoặc tư vấn pháp lý trong suốt 10 tháng bị giam giữ vừa qua.

Gia đình ông Michael Phương Minh Nguyễn không được dự phiên tòa vì đây là phiên tòa khép kín không thể xem được từ bên ngoài phòng xử.

Ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ơi! Theo thông tin từ gia đình của ông Michael Phương Minh Nguyễn, ông bị cáo buộc tội hoạt động nhằm “lật đổ chính quyền”.

Thì có gì là bí mật đâu mà sao ông không dám xét xử công khai ,vậy xin đề nghị ông hãy dọn nhà vào "Sở thú Hồ Chí Minh " mà ở cho nó phù hợp với bản chất "thú tính"của ông ?

12/06/2019 07:37

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi VN

Chính quyền của TT Trump không muốn can dự vào việc này . Chớ nếu mà TT Muốn, Ông Micheal Phương phải được CSVN thả ra ngay trong 24 giờ.thì quả dễ òm, bởi Tầu Cộng còn phải chết với TT TRump huống gì đásn CSVN nhược tiểu.

11/06/2019 23:47

Xem toàn trang