Đại sứ quán Mỹ yêu cầu bị chú nơi sinh trên hộ chiếu mới trước phỏng vấn xin visa

2022.09.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đại sứ quán Mỹ yêu cầu bị chú nơi sinh trên hộ chiếu mới trước phỏng vấn xin visa Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam
Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM

Kể từ ngày 3/10, tất cả người Việt Nam xin visa đi Mỹ sử dụng hộ chiếu mới bìa màu xanh tím than đều phải có bị chú về nơi sinh trước buổi phỏng vấn. Đó là thông báo mới nhất được Tổng  Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM đăng tải trên trang Facebook hôm 30/9.

Theo thông báo này: “Các đương đơn không có bị chú trong hộ chiếu bìa màu xanh tím than sẽ không được phép phỏng vấn và phải đặt lại lịch hẹn khác.”

Trước đó, vào ngày 12/9, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã quyết định với mục đích xin thị thực, hộ chiếu mới bìa xanh tím than của Việt Nam không có thông tin nơi sinh sẽ phải bổ sung bị chú của chính phủ Việt Nam về nơi sinh.

Hộ chiếu bìa xanh tím than mới do Bộ Công an Việt Nam cấp cho công dân đã gây nhiều khó khăn khăn cho người dân vào năm nay khi một loạt các nước ở Châu Âu từ chối cấp thị thực cho công dân Việt Nam vì không có thông tin nơi sinh. Đó là các nước Đức, Séc, Tây Ban Nha, Phần Lan.

Tuy nhiên, khi trả lời chất vấn trước Quốc hội vào tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng Công an Tô Lâm khẳng định hộ chiếu mẫu mới hoàn toàn đáp ứng đúng các tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy vậy, vào ngày 12/9 vừa qua, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh in thông tin "Nơi sinh" vào mục bị chú của hộ chiếu phổ thông cấp cho công dân Việt Nam kể từ ngày 15/9.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.