Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam cải thiện nhân quyền nhiều hơn nữa

RFA-26-10-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phụ Tá Ngoại Trưởng Mỹ đặc trách dân chủ, nhân quyền và lao động Tom Malinowski (thứ 3 từ phải) trong buổi họp với báo chí ở Hà Nội ngày 26 tháng 10, 2014
Phụ Tá Ngoại Trưởng Mỹ đặc trách dân chủ, nhân quyền và lao động Tom Malinowski (thứ 3 từ phải) trong buổi họp với báo chí ở Hà Nội ngày 26 tháng 10, 2014
AFP

Mặc dù đã có những tiến bộ về nhân quyền, nhưng chính phủ Việt Nam vẫn phải nỗ lực hơn nữa nếu muốn có quan hệ chặt chẽ hơn về an ninh và kinh tế với Hoa Kỳ.

Đó là nội dung phát biểu được ông Phụ Tá Ngoại Trưởng Mỹ đặc trách dân chủ, nhân quyền và lao động Tom Malinowski đưa ra với báo chí ở Hà Nội ngày hôm nay, sau chuyến viếng thăm Việt Nam kéo dài 5 ngày.

Trong cuộc họp báo, ông Malinowski nhấn mạnh rằng chính phủ Hoa Kỳ muốn xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam, kể cả quan hệ hợp tác an ninh và đi đến kết thúc đàm phán Hiệp Định Kinh Tế Đối Tác Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương TPP, nhưng những điều đó chỉ xảy ra với điều kiện tình trạng nhân quyền tại Việt Nam phải được cải tiến nhiều hơn nữa.

Ông Phụ Tá Ngoại Trưởng Mỹ đặc trách dân chủ, nhân quyền và lao động cũng ghi nhận chuyện trong năm nay Việt Nam đã trả tự do cho 12 tù nhân lương tâm, nhưng ông cũng nói thêm rằng nhân quyền không được cải thiện nếu nhà nước trả tự do cho 12 người này và bắt giam 12 người khác.

Ông Malinowski cũng nhấn mạnh ở điểm chính phủ Việt Nam phải cải tổ luật pháp, để thực hiện đúng những điều được ghi trong hiến pháp ban hành hồi 2013 về quyền tự do của người dân, và thi hành đúng những điều nhà nước đã cam kết với cộng đồng thế giới.

Ông cho hay trong những cuộc thảo luận với các quan chức Việt Nam, ông đã trình bày rằng một số điều khoản trong bộ luật hình sự của Việt Nam không phù hợp với những văn kiện về nhân quyền và dân quyền mà Việt Nam đã ký kết, ngược lại, những điều khoản này được ban hành với mục đích gây khó khăn, không cho người dân được quyền tự do hội họp hay tự do phát biểu tư tưởng.

Ông nhắc lại Hoa Kỳ luôn luôn mong muốn có quan hệ tốt, bền vững với Việt Nam y như quan hệ mà Washington đang có với những nước đồng minh Châu Á, Châu Âu và những nước ở các châu lục khác, nhưng điều này chỉ thành hình với điều kiện Việt Nam phải tôn trọng những giá trị căn bản của con người, và đó là lý do tại sao chính phủ Hoa Kỳ luôn luôn nhắc nhở, đòi hỏi Việt Nam phải tôn trọng các quyền căn bản mà người dân bất kỳ quốc gia nào cũng phải được hưởng.

Sau Việt Nam, trạm dừng chân kế tiếp của ông Phụ Tá Ngoại Trưởng Mỹ đặc trách dân chủ, nhân quyền và lao động sẽ là Seoul, nơi ông sẽ gặp gỡ với các viên chức chính phủ, các tổ chức dân sự và những người Bắc Hàn đào tị để bàn thảo về tình hình nhân quyền Bắc Hàn.

Ý kiến (6)
Share

Nguyễn Tấn X

nơi gửi Cà Mau

Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam xuất khẩu tù-nhân lương-tâm nhiều hơn nữa !

28/10/2014 19:44

nong dan

Nhung quan ngai cua Hoa ky chi co hieu luc va ket qua tot cho moi bang giao My -Viet trong truong hop Trung Cong tiep tuc gay han,nhung bay gio gio da doi chieu,quan he giua Cs Viet Nam va Trung Cong dang nhanh chong tro nen nong am,ma cac chuyen vieng tham cua gioi chuc CS Viet Nam nhu Bo Quac phong, Bo Cong An,Duong Khiet Tri...cho thay Ha noi nhanh chong "tro Mat "voi Hoa Ky khi Dan Khoan 981 rut khoi Bien Dong va Lenh Cam Ban Vu Khi sat thuong cua Hoa Ky duoc bai bo.Ha Noi da dat duoc muc tieu va dieu quan trong doi voi CS Viet Nam la :SU TON TAI DOC TAI CUA DCS VIET NAM LA TREN HET!Hoa Ky da thua CS Ha Noi 1-0!

27/10/2014 08:29

Sài Gòn

nơi gửi Việt Nam

Hoa Kỳ đưa ra các yêu cầu về nhân quyền như vậy đối với chính phủ csVN là đúng, nếu không đặt vấn đề này khi đàm phán với VN thì vô tình Mỹ tiếp thêm sức mạnh cho bọn cộng sản độc tài áp bức người dân Việt yếu thế.
Vẫn phải luôn nhớ rằng: "đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm"! Khi muốn được việc thì csVN rất ma mãnh, rất nhẫn nhục,rất giỏi tuyên truyền, và sẵn sàng cúi luồn khúm núm,..... nhưng khi đã đạt được mục đích thì sẽ có báo thù, báo oán và mọi việc sẽ được đưa trở lại trạng thái cũ, khi đó sẽ khổ cho những ai là nạn nhân phải lãnh đủ các màn khủng bố, hãm hại, cuộc sống sẽ vô cùng nguy khốn bởi những trò trả thù tiểu nhân, hèn mọn của cộng sản.


27/10/2014 06:13

Núi Đá

nơi gửi Hanoi

Nếu CSVN còn trị hoãn, tráo trở, thì đừng hòng được Mỹ giúp sức . Nước Mỹ kiên trì không khoan nhượng bọn lừa đảo VC nữa.

27/10/2014 02:12

Độc giả không muốn nêu tên

Nếu chấp nhận nhân quyền như nói trên thì những lãnh đạo Việt Nam sẽ mất 1 và có thêm 2 : Đảng cộng sản sẽ không còn độc tôn nữa, nhưng những lãnh đạo cộng sản vẫn nắm quyền và quyền lực lúc này là chính danh, lịch sử không lên án họ, người dân hoàn toàn tự do

26/10/2014 23:46

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang