Mỹ áp đặt thuế phá giá tua bin gió VN và TQ

Ủy Ban Hội thẩm Thương Mại Hoa Kỳ trừng phạt Trung Quốc và Việt Nam bằng cách đóng thuế phá giá trên sản phẩm công nghiệp về kỹ thuật tua bin tạo ra điện từ gió của hai nước này khi nhập vào Hoa Kỳ.
RFA 19.01.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Quyết định được Ủy ban hội thẩm thương mại Hoa Kỳ đưa ra vào ngày thứ Năm vừa qua có thời hạn 5 năm cho tất cả sản phẩm dùng vào tua bin gió đối với Trung Quốc và Việt Nam căn cứ trên những cáo buộc rằng hai nước này bán phá giá do được hỗ trợ từ nhà nước.

Các nhà sản xuất tua bin gió tại Mỹ cáo buộc rằng họ không thể cạnh tranh với sản phẩm giá rẻ của hai nước này, và việc kinh doanh của họ bị đình đốn trầm trọng từ nhiều năm qua. Theo báo cáo thì những công ty này thiệt hại đáng kể bởi sự cạnh tranh giá mà họ gọi là không công bằng.

Mỹ nhập khẩu 222 triệu đô la của tháp gió từ Trung Quốc năm ngoái và khoảng 79 triệu từ Việt Nam.

Quyết định này dẫn đến mức thuế chống phá giá đánh lên hàng của Trung Quốc từ 44,99 đến 70,63% và thuế bù trừ thêm 21,86 đến 34,81%  để chống lại trợ cấp của chính phủ Trung Quốc.

Đối với Việt Nam thuế chống bán phá giá 51,40% đến 58,49% trên tháp gió nhập từ Việt Nam. Tuy nhiên không áp dụng thuế bù trừ vì trợ cấp của chính phủ đối với Việt Nam.

Xem toàn trang