Hoa Kỳ đáp ứng thỉnh nguyện thư của người Việt gởi TT. Obama

RFA-24-12-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thình nguyện thư của người Việt khắp nơi gửi cho Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama
Thình nguyện thư của người Việt khắp nơi gửi cho Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama
peaceforeastsea

Nhà Trắng đã chính thức phản hồi thình nguyện thư của người Việt khắp nơi gửi cho Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama yêu cầu áp đặt những biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc, vì Bắc Kinh đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam.

Thỉnh nguyện thư được một người có tên là T.D. viết hôm 13 tháng Năm 2014 trên trang mạng “We The People” do Nhà Trắng thiết lập, có nội dung nói rằng những người Việt trên toàn thế giới mong muốn thấy chính phủ Hoa Kỳ có những biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm khắc đối với Trung Quốc vì Bắc Kinh đã vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, không tôn trọng ranh giới chủ quyền của những nước khác, qua việc đưa giàn khoan Hải Dương vào vùng biển của Việt Nam.

Thỉnh nguyện thư cũng cho rằng tập thể người Việt khắp nơi tin trằng lời nói và lên án vẫn không đủ, mà đã đến lúc Nhà Trắng phải xem xét những cách thức trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc, gọi đó là cách hữu hiệu nhất.

Thỉnh nguyện thư này đạt được gần 140,000 chữ ký của người ủng hộ, tức vượt quá con số 100,000 mà Nhà Trắng đòi hỏi để có phản hồi.

Trong thư trả lời chiều hôm qua, Nhà Trắng viết rằng các quan chức Mỹ đã bày tỏ quan ngại đến các cấp lãnh đạo cao nhất của Bắc Kinh về những hành động của Trung Quốc, trong đó bao gồm việc triển khai giàn khoan Hải Dương 981.

Vẫn theo Nhà Trắng, Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia tại Biển Đông, trong đó bao gồm tự do hàng hải, và chủ trương của chính phủ Hoa Kỳ là kêu gọi các quốc gia liên quan giải quyết cuộc tranh chấp chủ quyền bằng đường lối ôn hòa, không gây hấn và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Mặc dù thư trả lời của Nhà Trắng cũng viết rằng Hoa Kỳ không nghiêng về phía bên nào trong vụ tranh chấp chủ quyền Biển Đông, nhưng đầu tháng này, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ý kiến nói rằng đường ranh giới 9 đoạn mà Trung Quốc tự vẽ ở biển Đông là không phù hợp.

Đường 9 đoạn do Trung Quốc vẽ còn được biết đến dưới tên đường lưỡi bò.

Ngay tức khắc Bắc Kinh lên tiếng phản đối, nói là chính phủ Hoa Kỳ đã đi ngược lại những gì mà Washington thường nói là không nghiêng về phái nào trong tất cả những cuộc tranh chấp lãnh hải và lãnh thổ.

Ý kiến (1)
Share

Thac Mac

nơi gửi california

Toi co doc qua mot so tin tuc online noi ve viec "tra loi " cua chinh phu Hoa Ky doi voi ban kien nghi cua nguoi Viet Nam qua viec Trung Cong xam chiem lanh hai cua Viet Nam, toi deu thay tua de dung chu "phan hoi" toi ko hieu ro nghia cua chu phan hoi nay, toi tra tu dien thi thay co nghia la "tra loi", nhung cac bai bao deu dugn chu "phan hoi" ma khi moi nghe thi co cam nhan nhu la "phan doi" vay. Toi co thac mac la tai sao nguoi viet khong dung chu tra loi lai thinh nguyen thu... hay la mot cau gi do thuan Viet ngu hon la dung Han Viet, vi lau nay ngon tu Viet Nam sau 1975 dung Han Viet rat la ky cuc, nhieu chu rat toi nghia. Hy vong co ai do giup tra loi toi hay noi sao do cho ro rang hon ve nghia cua chu "phan hoi" nay, hay tai sao lai phai dung chu nay. tran trong cam on.

24/12/2014 20:42

Xem toàn trang