Hoa Kỳ: Hộ chiếu lưỡi bò không có giá trị về pháp lý

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố đóng dấu thị thực vào passport mới của Trung Quốc không có nghĩa là chấp nhận bản đồ hình lưỡi bò in trên hộ chiếu.
RFA
2012.11.27
passport-305 Hộ chiếu TQ với bản đồ lưỡi bò
hennhausaigon2015.com photo

Tờ Economic Times dẫn lời bà Victoria Nuland phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Hoa kỳ cho biết Hoa Kỳ xem việc in bản đồ hình chín đoạn trên hộ chiếu đang gây tranh cãi trong khu vực là vấn đề kỹ thuật và không có ý nghĩa gì mang tính pháp lý.

Chiều 27.11, báo Sài Gòn Tiếp Thị đã hỏi người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, ông Christopher Hodges và được ông này cho biết Hoa kỳ không xem việc đóng dấu thị thực vào tấm hộ chiếu đang gây tranh cãi này là công nhận tấm bản đồ hình chín đoạn.

Trong khi đó, Indonesia là nước mới nhất lên tiếng về tấm bản đố này với nhận định Trung Quốc cho in bản đồ lên hộ chiếu là không bình thường và sẽ không đạt đựơc mục đích.

Hãng thông tấn AP cho biết Ngọai trưởng Marty Natalegawa của Indonesia nói rằng chính sách in bản đồ lên hộ chiếu sẽ gây thêm căng thẳng tại Biển Đông và cản trở mọi nỗ lực hòa giải của các nước.

Sau khi tấm bản đồ hình lưỡi bò xuất hiện trên hộ chiếu Trung Quốc Philippines, Việt Nam, Đài Loan, Ấn Độ đều lên tiếng phản đối và mỗi nước đều có biện pháp khác nhau. Việt Nam không đóng dấu lên hộ chiếu nhưng cấp một visa rời cho người nhập cảnh. Ấn Độ cũng cấp visa rời nhưng có in bản đồ của nước này. Các nước còn lại chưa có biện pháp nào cụ thể.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.