Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát động chiến dịch kêu gọi trả tự do cho tù chính trị, trong đó có Phạm Đoan Trang

2023.01.12
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát động chiến dịch kêu gọi trả tự do cho tù chính trị, trong đó có Phạm Đoan Trang Nhà báo Phạm Đoan Trang
ICJ

Chiến dịch #WithoutJustCause (tạm dịch Không có lý do chính đáng) kêu gọi trả tự do cho 14 tù chính trị trên thế giới vừa được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát động vào ngày 11/1/2023.

Tù nhân lương tâm Phạm Đoan Trang là một trong số 14 tù chính trị thuộc danh sách của chiến dịch.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng họ là những người bị bỏ tù chỉ vì thực thi các quyền con người. Bản thân họ nêu bật ra tình trạng mỗi lúc một tăng thêm cố gắng của các chính phủ toàn trị trong biện pháp bịt miệng đối lập và đàn áp những quyền tự do căn bản.

Chiến dịch kêu gọi trả tự do cho các tù chính trị trên thế giới của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ được thiết lập trên cam kết tại Thượng đỉnh Dân chủ đầu tiên vào hai ngày 9 và 10/12/2021.

Sau phiên phúc thẩm giữ nguyên bản án chín năm tù đối với nhà báo tự do, nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Phát ngôn nhân Ned Price của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói bà Trang, người được Ngoại trưởng Antony Blinken trao giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế 2022, là một nhà hoạt động nhân quyền được quốc tế ghi nhận.

Ông Ned Price nhắc lại việc Nhóm Công tác về bắt giữ tuỳ tiện của Liên Hiệp quốc công bố việc bắt giữ bà Trang là tùy tiện và đi ngược lại những cam kết quốc tế về nhân quyền của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng việc tiếp tục cầm tù bà Trang là hành động mới nhất của chiến dịch đàn áp quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam. Hà Nội cần phóng thích bà và cho phép mọi người ở Việt Nam được thực hành quyền tự do biểu đạt như được quy định trong Hiến pháp Việt Nam và các công ước quốc tế về nhân quyền mà Hà Nội đã ký.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
12/01/2023 09:28

Ta đi chiến dịch xa vời, lòng súng nhân đạo, cứu người lầm than.

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, cùng nhân dân thế giới tự do và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đồng hành, đồng thanh

Đứng Lên, Lên Tiếng... đòi hỏi tự do, nhân quyền, dân quyền... công lý, công bằng, công tâm.. cho Phạm Đoan Trang và tất cả các anh hung, anh tài, hào kiệt... tù binh lương tâm... đang bị tù đày vì thực thi và đòi hỏi các quyền tự do chính kiến và chính trị, quyền tự do báo chí và ngôn luận, quyền tư do tôn giáo và tín ngưỡng của con người tự do.

Nguyễn Tuấn Anh
12/01/2023 10:59

Rất hoan nghênh . Toàn dân trong nước Việt Nam hãy đứng lên, sát cánh với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đòi tự do vô điều kiện cho Phạm Đoan Trang