Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: VN vẫn kiểm soát đáng kể tôn giáo

2022.06.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: VN vẫn kiểm soát đáng kể tôn giáo Hình minh hoạ: Người đi lễ chùa ở chùa Cầu Đông, Hà Nội hôm 26/5/2021
AFP

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ trích luật pháp Việt Nam đang cho phép Chính phủ siết chặt việc kiểm soát các hoạt động tôn giáo, quyền tự do tín ngưỡng dù các quyền này được Hiến pháp đảm bảo.

Báo cáo về Tự do Tôn giáo Quốc tế 2021 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố vào ngày 2/6 nêu rõ Hiến pháp nước này qui định mọi cá nhân đều có quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng; trong khi đó Luật Tín ngưỡng- Tôn giáo lại cho phép Chính phủ Hà Nội quyền kiểm soát đáng kể đối với các thực hành tôn giáo theo những điều khoản mơ hồ với lý do an ninh quốc gia và đoàn kết dân tộc.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu ra những vụ việc cụ thể tại những địa phương khác nhau liên quan tình hình tôn giáo- tín ngưỡng ở Việt Nam trong năm qua.

Đơn cử, vào tháng 12 năm ngoái, giới chức ở tỉnh Tuyên Quang bắt giữ ít nhất 56 người H’mong theo đạo Dương Văn Mình khi họ đến dự tang lễ của người sáng lập với cùng tên.

Hồi tháng 9/2021, cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang triệu tập các chức sắc Cạo Đài không theo phái Nhà nước để thẩm vấn họ về hoạt động thực hành tín ngưỡng.

Vào ngày 16/7/2021, Công an tỉnh Đắk Lắk ở Tây Nguyên bắt giữ ít nhất 21 người. Số này thuộc hai giáo phái Tin Lành lâu nay bị chính quyền nhắm đến. Trước khi bị bắt họ có tham gia khóa huấn luyện về xã hội dân sự do một tổ chức phi chính phủ về nhân quyền có trụ sở tại Hoa Kỳ hướng dẫn.

Từ tháng sáu đến tháng 10/2021, các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo không theo phái Nhà nước tường trình việc cơ quan chức năng và nhóm do Nhà nước lập nên đã nại lý do cần xây chùa mới ủng hộ việc phá An Hòa Tự đã 100 năm tuổi, thay vì trùng tu lại. Đây là một trong những ngôi của do Đức Huỳnh Phú Sổ sáng lập đạo xây dựng nên.

Báo cáo dẫn tường trình của tổ chức BPSOS cho thấy trong năm 2021, Công an tại Phú Yên và Đắk Lắk đã thẩm vấn ít nhất 30 người thuộc các giáo phái Tin Lành chưa được cho đăng ký.

Các nhóm Tin Lành và giáo hội Công giáo tiếp tục cho biết những giới hạn và mơ hồ về pháp lý đối với các cơ sở y tế, giáo dục do các tôn giáo vận hành khác hẳn những tuyên bố của chính phủ rằng Nhà nước hoan nghênh sự tham gia của các nhóm tôn giáo vào lĩnh vực y tế, giáo dục và từ thiện.

Đại diện giáo hội Công giáo cho biết Chính phủ từ chối trả lại những bệnh viện, phòng khám, trường học bị trưng thu vào những năm 1945 và 1975.

Báo cáo nêu rõ đại diện của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội và Tổng lãnh sự Mỹ ở Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên nêu quan ngại về quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam với các quan chức chính phủ Hà Nội vả đảng cộng sản Việt Nam.

Đại diện phía Hoa Kỳ nhấn mạnh sự thiết yếu của tiến bộ về các quyền tự do tôn giáo và nhân quyền của Hà Nội trong việc tăng tiến mối quan hệ song phương Mỹ- Việt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
03/06/2022 11:55

Cũng chỉ vì, cũng chỉ vì...

Nhân dân Việt Nam ta, đã bao nhiêu năm qua, bị đàn áp, bị khủng bố... phải sống và làm việc như nô lệ... theo Hiến pháp Việt Cộng và luật pháp Việt Cộng, của một tập đoàn đảng viên Việt Cộng, độc đảng, độc quyền viết ra, và do một tập đoàn đảng viên Việt Cộng, bất tài, độc tài làm ra, vì các đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen, vì chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ trương xã hội đen, độc hướng ngu, tham, hèn, ác, láo, của một tập đoàn đảng viên Việt Cộng " lãnh đạo ", bá đạo, thờ tà đạo, thờ tà thuyết
thờ " cụ Hồ ", thờ ông Cát Mát, thờ ông Lê Nin, thờ ông Xì Ta Lin, thờ các ông vô thần như thần.

Chúng độc quyền phá các đạo, phá các đạo đức thờ Ông bà, Tổ tiên, Tiên Rồng, thờ Ông Trời, thờ Đức Chúa Trời, thờ Đức Phật... các đạo dạy tôn trọng tự do, công bằng, công lý, công tâm, từ bi, bác ái, nhân ái, nhân từ của nhân dân Việt Nam ta.

Chỉ còn một con đường, con đường sống, sống còn, sống chết cho nhân dân, đất nước, tổ quốc, dân tộc Viêt Nam ta.

Toàn dân Việt Nam ta có toàn quyền, chính đáng, chính danh, chính nghĩa... Đứng Lên, Lên Tiếng... Thay đổi, Đổi thay, Đổi mới...
phải có toàn quyền tự do... sống và làm việc tự do... theo Hiến pháp Việt Nam và luật pháp Việt Nam, phải của toàn dân, phải do toàn dân tự do làm ra, vì các quyền và quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân, dân tộc, tổ quốc Việt Nam.