Hoa Kỳ sẽ hoàn trả bốn cổ vật bị buôn bán trái phép cho Việt Nam

RFA
2023.08.24
Hoa Kỳ sẽ hoàn trả bốn cổ vật bị buôn bán trái phép cho Việt Nam Những cổ vật được Mỹ trao trả cho Việt Nam năm 2022.
VNN

Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ đang hoàn tất thủ tục để hoàn trả các cổ vật bị buôn bán trái phép cho Việt Nam.

Cục Văn hoá cơ sở (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) cho truyền thông hay tin trên trong ngày 24/8.

Các cổ vật gồm Dao găm đồng, cán hình người, văn hóa Đông Sơn, Việt Nam, chất liệu: đồng, dài 23cm, niên đại cách ngày nay từ 2.500 đến 2.000 năm; Carved Crystal – Seal (Trang sức đá thạch anh, khắc chìm hình thần Shiva), số hiện vật: 13108.1, thuộc văn hóa Champa, Việt Nam, chất liệu: thạch anh, niên đại Thế kỷ III-V; Tượng Guanyin (tượng Quan Âm), số hiện vật: L39143, Việt Nam, chất liệu: gỗ sơn thếp vàng, niên đại Thế kỷ XVIII-XIX; Tomb Sculpture (Nhạc công Ginang đánh trống), số hiện vật: L39142, thuộc văn hóa Champa, Việt Nam, chất liệu: đá, niên đại Thế kỷ XIX (Hiện vật này có khả năng giả cổ).

Trước đó, vào tháng 3/2023, Cục Di sản Văn hóa VN đã nhận lại 10 cổ vật bị buôn bán trái phép từ Cơ quan Điều tra an ninh nội địa Mỹ (HIS), thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS).

Việt Nam chính thức gia nhập Công ước UNESCO 1970 về Chống buôn bán trái phép tài sản văn hóa năm 2005 với quan điểm nhận diện rõ di sản văn hóa Việt Nam và xây dựng các chính sách pháp lý, biện pháp ngăn chặn buôn bán trái phép cổ vật, tài sản văn hóa trên lãnh thổ Việt Nam.

Đến nay, với sự hỗ trợ của một số nước, nhiều cổ vật đã được đưa về Việt Nam. Năm 2018, 18 cổ vật Việt Nam, do Cơ quan phòng chống tội phạm Công an Berlin (Đức) thu giữ từ một vụ buôn bán trái phép, đã được trao trả cho Việt Nam.

Năm 2015, 2021, một số cổ vật của Huế cũng được Chính phủ và một số nhà hảo tâm nước ngoài đấu giá thành công và đưa về Việt Nam.

Đầu năm 2022, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cũng đã trao đổi với Cục Di sản văn hóa về khả năng hồi hương một số cổ vật do cơ quan chức năng Hoa Kỳ thu giữ từ một vụ điều tra buôn bán trái phép tại Hoa Kỳ.

Đại diện Cục Di sản Văn hoá VN cho biết, Mỹ và Việt Nam đã có hai cuộc trao đổi trưng bày cổ vật rất thành công, bao gồm: Nghệ thuật cổ Việt Nam – Từ Châu thổ ra Biển lớn,  trưng bày tại Bảo tàng Hội châu Á, New York, Hoa Kỳ, năm 2009; Đông Nam Á sớm: Nghệ thuật điêu khắc Hindu và Phật giáo từ thế kỷ V đến thế kỷ IX Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, New York, Hoa Kỳ năm 2014.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.