Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ nhận lời thăm Việt Nam


2017-02-19
Share
000_Par8185957.jpg Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson, cựu Giám đốc điều hành của Exxon Mobil.
AFP photo

Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Bình Minh có buổi gặp gỡ ông Rex Tillerson, Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ tại thành phố Bonn nước Đức vào ngày hôm thứ sáu, bên lề Hội nghị ngoại giao các nền kinh tế phát triển nhất thế giới gọi tắt là G20, và các nền kinh tế mới nổi, diễn ra trong hai ngày 16 và 17 tháng hai.

Theo bản tin của chính phủ Việt Nam, hai ông cho rằng quan hệ toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam đang có những bước tiến rất tích cực.

Ông Phạm Bình Minh đã mời người đồng nhiệm Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam, cũng như nhắc lại lời mời của nhà nước Việt Nam đã gửi đến Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sang thăm Việt Nam nhân hội nghị các quốc gia châu Á Thái Bình Dương (gọi tắt là APEC) vào tháng 11 năm nay.

Đáp lời ông Tillerson nói là ông mong muốn sang thăm Việt Nam và tham gia các hoạt động của APEC.

Ông Tillerson là Bộ trưởng ngoại giao mới nhậm chức của Hoa Kỳ trong chính phủ của Tổng thống Trump. Trước khi trở thành người đứng đầu ngành ngoại giao của Washington, ông là Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí khổng lồ của Mỹ là Exxon Mobil. Tập đoàn này có hợp đồng khai thác khí đốt ở lô Cá Voi xanh, ngoài khơi bờ biển miền Trung Việt Nam. Đây là khu vực mà Trung quốc cũng cho là thuộc chủ quyền của họ.

Trung quốc vốn tự tuyên bố chủ quyền của mình trên 90% diện tích biển Đông.

Ngay trước khi ông Tillerson chính chức nhậm chức vài ngày, chính phủ Việt Nam đã chính thức khởi động dự án khí đốt Cá voi xanh vào tháng giêng năm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang