Việt Nam sắp nhận khoảng 16 triệu liều vắc-xin COVID-19 trong tháng chín

RFA
2021-09-09
Share
Việt Nam sắp nhận khoảng 16 triệu liều vắc-xin COVID-19 trong tháng chín Vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca và Pfizer
Reuters

Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 8/9 cho biết Việt Nam có thể sẽ tiếp nhận khoảng 16 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 trong tháng chín, tuy nhiên không cho biết là loại vắc-xin nào và nguồn từ đâu. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 8/9.

Cho đến lúc này, Việt Nam đã nhập khoảng 33 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 qua nguồn COVAX của WHO, và các hợp đồng thương mại giữa Bộ Y tế và các công ty.

Báo cáo tại cuộc họp hôm 8/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Tổ phó Thường trực Tổ công tác cho biết, trong tháng 8, Việt Nam đã nhận hơn 16 triệu liều vắc-xin. Việt Nam cũng đã nhập khẩu các thuốc điều trị COVID hiệu quả từ Nhật Bản, Ấn Độ, Thuỵ Sĩ…, tiếp nhận nhiều trang thiết bị y tế như máy thở, máy tạo ô-xy, máy xét nghiệm PCR, bộ kit xét nghiệm, khẩu trang y tế…. trị giá hàng chục triệu đô la từ sự hỗ trợ của hơn 20 đối tác, tổ chức quốc tế và Việt kiều.

Việt Nam hiện đang thúc đẩy ngoại giao vắc-xin để  đẩy mạnh việc nhập khẩu các loại vắc-xin ngừa COVID vào khi nguồn vắc-xin trên thế giới ngày càng khan hiếm và tình hình dịch bệnh đang phức tạp ở trong nước.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, ông Vương Đình Huệ đang có chuyến thăm các nước Châu Âu bao gồm Áo, Bỉ, Phần Lan nhằm kêu gọi Châu Âu viện trợ, giúp đỡ Việt Nam về vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19.

Hiện đã có hơn 23,5 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 được tiêm ở Việt Nam, trong đó khoảng hơn 3,7 triệu người được tiêm đầy đủ hai mũi. Việt Nam đặt mục tiêu có đủ 150 triệu liều vắc-xin và tiêm cho 70% dân số 90 triệu người chậm nhất đến tháng tư sang năm.

Nguyễn Tuấn Anh
Nguyễn Tuấn Anh says:
09/09/2021 08:29

Hy vọng Việt Nam sẽ tận dụng các nguồn vaccines dễ dàng và ít bị cạnh tranh

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang