Vụ Vạn Thịnh Phát: Hà Nội yêu cầu “đóng băng” tài sản 762 công ty và 14 cá nhân

2022.11.03
Vụ Vạn Thịnh Phát: Hà Nội yêu cầu “đóng băng” tài sản 762 công ty và 14 cá nhân Trụ sở của Vạn Thịnh Phát ở TPHCM
VOV

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa có đề nghị các cơ quan, đơn vị tạm dừng ngay mọi hoạt động liên quan đến việc giao dịch cổ phần, phần góp vốn của 762 công ty trên địa bàn Hà Nội và 14 cá nhân có liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát theo đề nghị từ Bộ Công an. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 3/11.

Động thái này được đưa ra sau khi Sở KH-ĐT Hà Nội nhận được văn bản của Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ điều tra.

Nội dung yêu cầu là ngăn chặn các tổ chức và cá nhân tẩu tán tài sản; tạm dừng giao dịch chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp của các công ty ở Hà Nội thuộc sở hữu của những bị can, cá nhân và công ty liên quan vụ án ở Vạn Thịnh Phát.

Hôm 8/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông thuộc Vạn Thịnh Phát và các tổ chức, đơn vị có liên quan. 

Cùng với quyết định trên, Bộ Công an cũng khởi tố và bắt tạm giam bà Trương Mỹ Lan (sinh năm 1956, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và ba lãnh đạo khác của Vạn Thịnh Phát về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Những người này bị cáo buộc đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong thời gian năm 2018-2019.

Theo truyền thông Nhà nước, danh sách 14 cá nhân mà Sở KH-ĐT công bố đã bao gồm 12 người ở TPHCM gồm: Trương Mỹ Lan, Trương Huệ Vân, Hồ Bửu Phương, Chu Lập Cơ, Chu Duyệt Hằng, Chu Duyệt Phấn, Trương Lập Hưng, Thái Thị Thanh Thảo, Ngô Thanh Nhã, Trương Thị Kim Lài, Nguyễn Phương Anh và Nguyễn Hữu Hiệu.

Hai người còn lại là Kwok Hakman Oliver (quốc tịch Australia) và Trương Vincent Kinh (quốc tịch Mỹ).

Trong danh sách 762 công ty, có Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty CP Tập đoàn đầu tư An Đông, Công ty CP bảo trợ tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 6 - Công ty CP (Cienco 6).

Ngoài ra, một số tên công ty khác được báo chí Nhà nước trích đăng từ danh sách có: Cty CP Green Virgin; Cty CP Master Sky; Cty CP Champion Mind; Cty CP Nhất Hưng Vượng; Cty CP Indeal Will; Cty CP Vạn Lâm Bách; Cty CP Gold Avenue; Cty CP Moon Valley; Cty CP DT Fast Trend; Cty CP PTHT & BĐS Top Advance; Cty CP Vision Sky; Cty CP DT Target Asset Cty CP DT Grace Billion; Cty CP DT Điền Gia Phú; Cty CP Spring Saigon; Cty CP BĐS Tiến Phát; Cty CP DT Lộc Vĩnh Phát; Cty CP Đắc Thịnh Hòa; Cty CP DT BĐS Panorama; Cty CP DT & PT Nhân Hòa….

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
03/11/2022 19:24

" Đốt lo ", cháy nhà,
cháy " sân trước ", cháy " sân sau ", cháy cả nhà.

Đốt cây, cháy rừng, đốt rừng, bắt cọp,
cháy rừng, cháy đảng cọp rừng, theo luật rừng.