Báo Nhà nước hôm 13/5 cho biết Hội đồng xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát đã đề nghị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) - Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao điều tra, làm rõ trách nhiệm của các công ty kiểm toán và các kiểm toán viên tham gia kiểm toán Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB). Lý do được đưa ra là việc kiểm toán được tiến hành thường xuyên nhưng không phát hiện sai phạm cho đến khi vụ án bị phanh phui.
Vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan là vụ lừa đảo trong ngành ngân hàng lớn nhất ở Việt Nam từ trước tới nay với số tiền chiếm đoạt được xác định lên đến hơn 12 tỷ đô la.
SCB là ngân hàng thuộc Vạn Thịnh Phát được cho biết đã thuê các hãng kiểm toán hàng đầu thế giới là KPMG, Deloitte và Ernst & Young kiểm toán trong nhiều năm liên tiếp nhưng không phát hiện thấy bất thường. Thậm chí, theo kết quả thẩm định thường niên vào tháng 6/2021, một năm trước khi vụ án bị khởi tố, SCB ghi nhận lợi nhuận lũy kế hơn 1.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu gần 22.000 tỷ đồng.
Sau khi vụ án bị phanh phui và SCB bị Ngân hàng Nhà nước đưa vào diện kiểm soát đặc biệt từ tháng 10/2022, kết quả kiểm toán cho thấy thời điểm 30/9/2022, SCB âm vốn chủ sở hữu lên đến 443.769 tỷ đồng và lỗ lũy kế 464.547 tỷ đồng.
Hội đồng xét xử cũng đề cập đến một số vụ án ngân hàng khác tại Việt Nam như Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á và cho rằng các ngân hàng này đều được kiểm toán hằng năm nhưng đều không thấy có bất thường cho đến khi sai phạm bị phát hiện và vụ án bị khởi tố.
Vì vậy, HĐXX đề nghị Bộ Công an và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, trong giai đoạn hai của vụ án nên "tiếp tục làm rõ vai trò, trách nhiệm của các công ty kiểm toán tại Ngân hàng SCB, các kiểm toán viên có liên quan, nếu đủ căn cứ thì đề nghị xem xét xử lý theo đúng quy định".