Sau Bộ Công Thương, đến lượt Bộ Xây Dựng?

RFA
2017-05-16
Share
PhamHongHa-622.jpg Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí trước đây.
File photo

Bộ Chính trị Ban chấp hành trung ương đảng cộng sản Việt Nam đã quyết định lập đoàn kiểm tra công tác cán bộ tại Bộ Xây Dựng, sau khi có những thông tin về tình trạng bổ nhiệm cán bộ tại cơ quan nhà nước này.

Theo tin của thông tấn xã Việt Nam, sáng thứ Ba 16/5 Bộ Chính Trị đã công bố quyết định thành lập đoàn kiểm tra mang bí số 471 do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn. Bộ Chính trị nhấn mạnh yêu cầu làm rõ quy chế dân chủ và công khai trong công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ tại Bộ Xây Dựng trong thời gian qua.

Phát biểu với báo chí về nội dung kiểm tra, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Thời gian qua, công tác luân chuyển cán bộ đã được Trung ương và các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Tuy nhiên, thực trạng dễ dãi, thiếu chặt chẽ trong quy hoạch, đề bạt, luân chuyển cán bộ thời gian qua, qua kiểm tra cho thấy một số vụ việc sai phạm nghiêm trọng kể cả ở Trung ương, địa phương đã gióng lên hồi chuông báo động.

Ông Vương Đình Huệ yêu cầu việc kiểm tra phải đánh giá một cách đầy đủ, làm rõ quy chế dân chủ và công khai trong công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ tại Bộ Xây dựng. Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: “Nếu không công khai, minh bạch vấn đề này thì dù có thực hiện đúng quy chế, quy trình cũng dễ gây bức xúc, khúc mắc trong cán bộ, đảng viên. Tình trạng “đúng quy trình” mà vẫn cứ sai, rồi đúng quy trình mà không có kết quả tốt như nhiều trường hợp gây bức xúc dư luận vừa qua”.

Ngay sau khi có tin Bộ Chính Trị lập đoàn kiểm tra công tác bổ nhiệm cán bộ tại Bộ Xây Dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà – Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Xây dựng nói rằng: “Mỗi lần được kiểm tra, Bộ luôn coi là một lần để tự đánh giá, tự rà soát, kiểm soát về công tác của mình để hoạt động của Bộ ngày càng tốt hơn”.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, “công tác cán bộ thời gian qua được Bộ Xây Dựng thực hiện hết sức nghiêm túc, nhất là việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai minh bạch”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng nhìn nhận: “Bên cạnh kết quả đạt được, công tác cán bộ tại Bộ Xây Dựng cũng còn những điểm hạn chế, việc bổ nhiệm cán bộ có trường hợp không nằm trong quy hoạch; một số trường hợp cán bộ chủ chốt yếu kém, có việc mất đoàn kết nội bộ nhưng chậm được xem xét, xử lý, gây tâm tư trong cán bộ, đảng viên.”

Theo chỉ thị của Bộ Chính Trị, đoàn kiểm tra phải nộp báo cáo kết quả thanh tra lên Trung Ương Đảng trước ngày 30/6/2017.

Nhắc lại, trong thời gian vừa qua, trung ương đảng đã kiểm tra những sai phạm tại Bộ Công Thương thời Bộ Trưởng Nguyễn Huy Hoàng. Sau đó Bộ Chính Trị đã áp dụng các hình thức kỷ luật đối với nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Ủy viên Bộ chính trị Đinh La Thăng, phát lệnh truy nã ông Trịnh Xuân Thanh, v.v…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang