Cựu Chủ tịch VEAM nhận ba năm tù trong vụ án thứ 2

RFA
2023.06.13
Cựu Chủ tịch VEAM nhận ba năm tù trong vụ án thứ 2 Ông Trần Ngọc Hà (ngoài cùng bên trái) và đồng phạm tại phiên tòa.
CAND

Ông Trần Ngọc Hà, Cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Tổng Công ty Máy và Động lực Việt Nam (VEAM) đã bị tuyên phạt ba năm tù do gây thất thoát hơn 76 tỷ đồng.

TAND Hà Nội đã mở phiên toà xét xử ba cựu lãnh đạo VEAM gồm: Trần Ngọc Hà - Chủ tịch HĐTV, Nguyễn Đức Toàn - Phó Giám đốc Nhà máy ôtô VEAM và Phạm Vũ Hải - Phó Tổng Giám đốc VEAM về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng công ty Máy và động lực Việt Nam – VEAM và được truyền thông loan trong ngày 13/6.

Đây là vụ án thứ hai cựu Chủ tịch VEAM Trần Ngọc Hà phải hầu toà. Gần cuối tháng 5/2022, ông này bị TAND Hà Nội tuyên phạt tám năm tù cùng về tội danh trên, trong vụ thất thoát hàng trăm tỉ đồng của VEAM. Tổng hợp hình phạt hai bản án, ông Trần Ngọc Hà phải chấp hành hình phạt chung là 11 năm tù.

Ông Toàn trong vụ án này bị tuyên phạt bảy năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Trước vụ án này, ông Toàn cũng bị TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt bốn năm tù cùng tội danh. Tổng hợp hình phạt của hai bản án, bị ông Toàn phải chấp hành hình phạt chung là 11 năm tù.

Riêng ông Phạm Vũ Hải trong vụ án này bị tuyên phạt bảy năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cáo trạng thể hiện sai phạm của các cựu lãnh đạo VEAM xảy ra trong giai đoạn VEAM còn là doanh nghiệp Nhà nước. Cả ba ông Hà, Toàn và Hải đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật, quy định của VEAM trong việc bán xe ô tô do VEAM sản xuất và mua vật tư săm, lốp, yếm qua trung gian gây thiệt hại cho VEAM hơn 76 tỷ đồng.

Trong một diễn biến khác, hôm 12/6 Công an tỉnh Đồng Nai đã khám xét nhà riêng của ông Phan Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Kiểm sát điều tra án kinh tế chức vụ Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Đồng Nai.

Ông Thắng trước đó đã bị cơ quan an ninh điều tra câu lưu để điều tra vụ việc liên quan đến một vụ án giám định thiệt hại tài sản có liên quan đến vụ án hình sự mà em ruột của ông Thắng là ông Phan Văn Thanh (nguyên trưởng phòng tài chính kế toán Trường đại học Đồng Nai) vừa bị bắt tạm giam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.