Vụ Việt Á: Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang bị kỷ luật cảnh cáo

RFA
2022.08.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ Việt Á: Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang bị kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang liên quan đến vụ vi phạm đấu thầu thiết bị y tế của Việt Á
Tiền Phong, RFA edited

Ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về mặt đảng do đã phê duyệt dự toán mua sắm vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á vi phạm qui định pháp luật đấu thầu. 

Ông Phạm Hoàng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) tỉnh ủy Kiên Giang đại diện  Ban thường vụ tỉnh ủy công bố quyết định kỷ luật ông Phúc trong ngày 10/8 và được truyền thông nhà nước loan cùng ngày. 

Cụ thể, UBKT Kiên Giang cho rằng Đảng ủy Sở Y tế đã lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch thiếu chặt chẽ, chưa thường xuyên kiểm tra, giám sát, khiến nhiều cán bộ, đảng viên tại Sở, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) vi phạm quy định của pháp luật về phê duyệt dự toán, đấu thầu, mua sắm sinh phẩm, kit test SARS-CoV-2. 

Trong đó ông Hà Văn Phúc, giám đốc Sở là người chịu trách nhiệm ký ban hành một số văn bản không đúng thẩm quyền, qui định của luật đấu thầu, gây lãng phí ngân sách nhà nước, do đó UBKT đề nghị ban thường vụ kỷ luật ông Phúc bằng hình thức cảnh cáo. Ngoài ra, UBKT đề nghị Đảng ủy Sở Y tế, Đảng bộ bộ phận CDC tỉnh tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm những vi phạm nêu trên và có kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với ông Kha Vĩnh Xuyên, trưởng phòng kế hoạch tài chính; ông Cao Thành Nam, Giám đốc CDC bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách do có sai sót trong công tác mua sắm, quản lý. 

Trước đó hôm 9/5, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã chỉ ra các sai phạm của Sở Y tế và CDC tỉnh liên quan vụ mua kít xét nghiệm của Việt Á. Theo đó, thanh tra xác nhận dù có ba công ty báo giá, nhưng các bảng báo giá đều do Công ty Việt Á cung cấp cho CDC. Ngoài ra, một trong ba công ty báo giá có một đơn vị là công ty con của Công ty Việt Á, còn đơn vị còn lại không sản xuất hoặc kinh doanh thiết bị, dụng cụ y tế. “Các hành vi trên vi phạm Luật Đấu thầu năm 2013 và Thông tư số 58/2016 của Bộ Tài chính” - Kết luận của Thanh tra. 

Thống kê cho thấy tính đến nay có khoảng 80 cán bộ gồm cả lãnh đạo của hai Bộ Y tế, Khoa học- Công nghệ; Học viện Quân y và gần 20  CDC; Sở Y tế, bệnh viện tại các địa phương trên cả nước bị khởi tố hay tạm giam do dính líu đến vụ bộ xét nghiệm COVID-19 của Công ty Cổ phần Việt Á.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.