Giám đốc CDC Bình Phước xin trả lại quà của Việt Á sau khi Bộ công an bắt loạt lãnh đạo

RFA
2022.01.03
Giám đốc CDC Bình Phước xin trả lại quà của Việt Á sau khi Bộ công an bắt loạt lãnh đạo Hình minh hoạ: Xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội hôm 13/8/2021
AFP

Hôm 2 tháng 1 năm 2022, ông Nguyễn Văn Sáu - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Phước cho biết sẽ gửi trả lại quà từ Công ty Việt Á đã tặng ông từ hồi đầu tháng 12 năm ngoái.

Công ty sản xuất bộ xét nghiệm COVID-19 Việt Á trong những tháng ngày của đại dịch trúng một gói thầu, và được CDC Bình Phước chỉ định hai gói thầu khác với tổng cộng gần 90.000 bộ xét nghiệm, trị giá hơn 40 tỷ đồng.

Theo VTC News, số quà này không rõ giá trị đến đâu nhưng vào ngày 3 tháng 1, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho hay sự việc đã được báo cáo với lãnh đạo tỉnh và một ngày sau đó, Sở sẽ lập hội đồng để ghi nhận việc trả lại quà của lãnh đạo CDC tỉnh.

Một chuyên gia y tế ở Sài Gòn nhận định, việc làm này của lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước là để đối phó, khi Bộ Công an đã khởi tố vụ án và bắt các lãnh đạo CDC các tỉnh thành do có liên quan đến việc mua các bộ xét nghiệm của công ty Việt Á.

Chuyên gia giấu tên vì lý do an ninh cho rằng, sự giải quyết nếu có thì cũng chỉ ở chừng mực và hậu quả thì người dân lãnh đủ. Ông nói:

"Tôi nghĩ thế này, thứ nhất vụ án đây là tầm quốc gia, chưa từng có, cá nhân tôi chưa bao giờ gặp chuyện thế này cả, thì họ sẽ phải điều tra rồi ra tòa xử tùy theo mức độ phạm tội mà sẽ có các mức án nặng nhẹ khác nhau. Đó là điều chắc chắn!

Điều quan trọng nhất là họ làm đến đâu thôi vì kiểu này là dính dáng đến rất nhiều rồi, từ Trung ương cũng có, địa phương cũng có, doanh nghiệp cũng có này mà toàn cỡ "ác" cả chứ không phải cỡ làng nhàng.

Giải quyết là chắc chắn rồi thế nhưng như ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói là "đánh con chuột nhưng không làm vỡ đồ quý", thế nên họ làm thế nào thì làm nhưng nếu mà làm mạnh quá hay làm tới nơi thì có khi là mất chế độ thì sao.

Nên họ sẽ làm ở mức độ nào đó thôi, mục đích là họ đạt được là có giải quyết chống tham nhũng tiêu cực, rồi lấy được một số tài sản về. Thế còn mức độ mở rộng vụ án tới đâu theo như họ tuyên bố là "không có vùng cấm", thì chúng ta cũng chờ xem thực tế nó thế nào, có đúng như thế không mình chưa thể nói trước được."

Hôm 31 tháng 12 năm 2021, Bộ Công an thông báo về việc mở rộng vụ án xảy ra tại công ty Việt Á và các cơ quan liên quan.
Theo đó, ngoài hành vi đã khởi tố, hai ông Phan Quốc Việt và Vũ Đình Hiệp, lãnh đạo Công ty Việt Á và Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương bị khởi tố thêm tội danh đưa và nhận hối lộ với số tiền 27 tỷ đồng. 

Ngoài ra, 12 lãnh đạo khác của Bộ Y tế, Bộ Khoa học và công nghệ cũng bị bắt giữ vì bị cho là có liên quan gồm:

Ông Nguyễn Minh Tuấn, nguyên Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị & Công trình y tế, Bộ Y tế; Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế và ông Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học & Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học & Công nghệ.

Cả ba ông này bị cáo buộc tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", trong khi chín người khác bị bắt với tội danh  "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong số này có hai lãnh đạo CDC Nghệ An, bốn lãnh đạo CDC Bình Dương và Sở Y tế tỉnh này cùng với hai lãnh đạo công ty Phát Triển Công Nghệ Ứng Dụng Việt Nam VNDAT, và thêm một Giám đốc vùng của Việt Á.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
03/01/2022 10:33

Đánh chuột, nhưng đừng đánh vỡ bình chứa chuột, nuôi chuột.
Đánh quân cướp, nhưng đừng đánh đảng cướp của quân cướp.

Đánh đảng viên Búa Liềm tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ,
nhưng đừng đánh đảng Việt Cộng tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ.

Tiên học lễ... hậu học " lý luận " của bác Trọng có " lý luận " đạo đức bác Hồ, vô đạo đức.

Anonymous
03/01/2022 17:23

"Đốt lò" đến... sắp chết, mà "người đốt lò vĩ đại" vẫn không nhận ra:
- Cái "bình" là nơi ẩn náu tốt nhất - của lũ chuột thối tha, bẩn thỉu!

Nếu ví Đảng là cái "bình qúy" - nó chỉ "qúy" với lũ lưu manh trộm cướp!!!