Vụ Việt Á: Cựu Giám đốc CDC Nam Định lĩnh án tù vì tội “Nhận hối lộ”

2023.11.30
Ông Đỗ Đức Lưu - cựu Giám đốc CDC Nam Định
Tiền Phong

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nam Định cùng bảy đồng phạm là các cựu lãnh đạo và nhân viên y tế tỉnh này vừa bị Toà án Nhân dân tỉnh Nam Định hôm 29/11 tuyên án tù trong vụ ván sai phạm về mua bán các bộ xét nghiệm COVID-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á). Truyền thông Nhà nước loan tin cùng ngày.

Cụ thể, cựu Giám đốc CDC Đỗ Đức Lưu bị lãnh án 16 năm sáu tháng tù về hai tội là “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Vũ Ngọc Tuyên - cựu Kế toán trưởng CDC Nam Định - bị tuyên án 18 năm tù giam với cùng tội danh.

Năm bị cáo còn lại là các cán bộ và nhân viên của CDC tỉnh này bị tuyên các mức án tù từ mức thấp nhất là 21 tháng tù tới mức cao nhất là 15 năm tù với các tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiệm trọng”, “Tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng, từ tháng 8/2020 đến tháng 11/2021, lợi dụng việc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật được UBND tỉnh Nam Định giao làm chủ đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế, hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống cấp bách dịch COVID-19 bằng nguồn ngân sách tỉnh và các nguồn kinh phí hợp pháp khác, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định Đỗ Đức Lưu đã chỉ đạo ký năm hợp đồng mua vật tư y tế với Công ty Việt Á.

Trong đó, bốn hợp đồng chỉ định thầu mua 46.756 kit test, tổng số tiền đã được thanh, quyết toán là 21.332.388.000 đồng; riêng với hợp đồng số năm có giá trị trên 30 tỷ đồng chưa được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định thanh toán cho Công ty Việt Á.

Việt Á trích phần trăm theo giá trị hợp đồng cho Vũ Ngọc Tuyên, Kế toán trưởng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định.

Số tiền Việt Á chuyển cho ông Vũ Ngọc Tuyên được cơ quan chức năng xác định là 3,1 tỷ đồng. Ông Tuyên báo cáo cho ông Đỗ Đức Lưu số tiền Việt Á chuyển là 1,255 tỷ đồng và đưa vào quỹ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định sử dụng cho nhiều mục đích.

Toà xác định việc gian lậu giá thầu để chỉ định Việt Á cung cấp vật tư y tế cho CDC Nam Định đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 14,6 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
30/11/2023 08:58

Vào tù... vì phạm tội " nhận tiền hối lộ " của Việt Á,
vì nhận tội thay, vì vào tu thay cho cụ Tổng Trọng,
phạm tội bán " Huân chương Lao động " cho Việt Á.