Vụ Việt Á: Cựu Bộ trưởng Y tế nhận hối lộ hơn hai triệu đô la, cựu Chủ tịch Hà Nội gây thất thoát gần 19 tỷ đồng

2023.08.18
Vụ Việt Á: Cựu Bộ trưởng Y tế nhận hối lộ hơn hai triệu đô la, cựu Chủ tịch Hà Nội gây thất thoát gần 19 tỷ đồng Từ trái qua: các ông Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Khoa học & Công nghệ Phạm Công Tạc
VnExpress/RFA edit

Cơ quan Điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ kit test Việt Á và đề nghị truy tố 38 người có liên quan bao gồm hai cựu bộ trưởng. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 18/8.

Các bị can bị truy tố về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", "Tham ô tài sản", "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cựu Bộ trưởng Khoa học Công nghệ và cũng là cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội  Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long - cựu Bộ trưởng Y tế bị cáo buộc tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Kết luận điều tra của công an xác định ông Nguyễn Thanh Long đã nhận hối lộ 2,25 triệu đô la trong vụ Việt Á.

Cũng theo kết luận điều tra của công an, ông Chu Ngọc Anh đã gây thất thoát lãng phí gần 19 tỷ đồng tài sản của Nhà nước trong vụ án này.

Ngoài ra ông Chu Ngọc Anh còn khai đã nhận 200.000 đô la tiền cảm ơn từ bị can Phan Quốc Việt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, theo báo Nhà nước.

Trong vụ án này, công an xác định ông Chu Ngọc Anh và ông Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) đã có hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong việc giao, quản lý, sử dụng Đề tài khoa học - công nghệ cấp Quốc gia nghiên cứu, chế tạo kit xét nghiệm COVID-19, gây thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước.

Cơ quan Điều tra Bộ Công an xác định ông Phan Quốc Việt đã đưa hối lộ các quan chức tổng số tiền hơn 106 tỷ đồng, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 432 tỷ đồng từ hành vi nâng khống giá kit xét nghiệm.

Vụ kit test Việt Á là một trong các vụ án tham nhũng lớn thuộc diện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại cuộc họp báo hôm 17/8 về phiên họp mới đây của Ban chỉ đạo Trung ương, lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương cho biết, tính đến nay, các cơ quan tố tụng từ trung ương đến địa phương đã khởi tố tổng cộng 33 vụ án với 111 bị can về sáu tội danh khác nhau liên quan đến vụ án này.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng quyết tâm sẽ đưa vụ án này ra xét xử trong năm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
19/08/2023 12:30

Ba con dã thú đội lốt người,nhờ tu luyện trong trường đảng nguyễn ái cuốc nên thành tinh,nói được tiếng người,biết ở biệt phủ,ngủ giường nệm,đi xe con,mê đô la hơn tiền vàng mã già hồ…nguyện làm đầy tớ nhân dân cho tới chết…!!!

Duy Hữu, USA
20/08/2023 12:18

Chỉ vì, chỉ vì... bao nhiêu năm qua, bao nhiêu năm qua... bao nhiêu năm nay, bao nhiêu năm nay... chưa bao giờ, chưa bao giờ...

Nhân dân Việt Nam ta có toàn quyền tự do... tự do cử, tự do bầu, tự do chọn... trong nhân dân Việt Nam ta, của nhân dân Việt Nam ta, do nhân Việt Nam ta, vì nhân dân Việt Nam ta... ngàn ngàn nhân tài, ngàn ngàn hiền tài, ngàn ngàn thiên tài Việt Nam...
có tài, có đức, cố tầm, có tâm phục vụ nhân dân Việt Nam ta... vào trong các chức vụ lãnh đạo, vao trong các vai trò lãnh đạo...
Chủ tịch nhà nươc, Chủ tịch Quốc hội, Đại biểu Quốc hội, Thủ tướng, Bộ trưởng Công an, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, các bộ trưởng này, các bộ trưởng kia... các Chủ tịch Ủy ban Nhân dân, các Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, của thủ đô, thành phố, tỉnh, huyện, xã, ấp ... Tổng Bí thư đảng, các Bí thư đảng, các đảng... của một nhà nước, một chính quyền Việt Nam... chính danh, chính đáng, chính nghĩa, chính đạo... của nhân dân Việt Nam tự do, do nhân dân Việt Nam
tự do, vì nhân dân Việt Nam tự do, vì các quyền tự do, nhân quyền, dân quyên, dân chủ, quyền làm chủ đất nước Việt Nam, làm chủ luật pháp Việt Nam của nhà nước Việt Nam, vì các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa, chính đạo của nhân dân, dân tộc, tổ quốc Việt Nam... Độc lập + Tự do + Hạnh phúc.

Ý nhân dân là ý Trời, ý Trời là ý nhân dân. Tiếng nhân dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng nhân dân... toàn dân ta có toàn quyền
tự do... Đứng dậy, Dậy mà đi... Đứng lên, Lên tiếng... phát triển đất nước Việt Nam... thay đổi, đổi mới, đổi thay... đất nươc, nhà nược... đường lối, chính sách... thể chế, chế độ... hiến pháp, luật pháp, luật thu thuế, chi thuế... phải của toàn dân tự do, phải do toàn dân tự do, phải vì toàn dân tự do Việt Nam.