Vụ Việt Á: Hai cựu Bộ trưởng ra tòa vào ngày 3/1/2024

2023.12.11
Từ trái qua: ông Chu Ngọc Anh, ông Nguyễn Thanh Long
Photo: RFA

 Hai cựu Bộ trưởng Y tế và Khoa học  Công nghệ sẽ ra tòa vào ngày 3/1/20024 trong vụ án “thổi giá” bộ xét nghiệm COVID-19 của Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á). Truyền thông Nhà nước hôm 11/12 dẫn tin từ Tòa án Nhân dân TP Hà Nội cho biết như vậy.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 20 ngày với 38 bị cáo, trong đó có cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và cựu Bộ trưởng Khoa học và  Công nghệ Chu Ngọc Anh.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tội “Nhận hối lộ”, và cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt bị truy tố về hai tội gồm: “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”.

Ông Phan Quốc Việt bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 432 tỷ đồng và đưa hối lộ tổng số tiền là ba triệu đô la.

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị cáo buộc đã nhận hối lộ 2,25 triệu đô la từ Phan Quốc Việt.

Cựu Bộ trưởng Khoa học và Công Nghệ bị xác định nhận tiền cảm ơn 200.000 đô la từ Phan Quốc Việt.

Ngoài ra, một số các quan chức Chính phủ cũng bị xác định đã nhận hối  hộ và tiền cảm ơn của Công ty Việt Á bao gồm: Nguyễn Huỳnh (thư ký của ông Long) 4 tỉ đồng; Nguyễn Minh Tuấn (cựu vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế Bộ Y tế) 300.000 USD; Trịnh Thanh Hùng (cựu vụ phó Vụ KH-CN) 350.000 USD; Nguyễn Nam Liên (cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế) 100.000 USD., Nguyễn Văn Trịnh (cán bộ Văn phòng Chính phủ) 200.000 USD, Phạm Công Trạc (cựu Thứ trưởng Bộ KH-CN) 50.000 USD.

Báo Nhà nước trích kết luận điều tra cho biết trong hai năm đại dịch COVID-19, Công ty Việt Á có doanh thu hơn 4.247 tỷ đồng, sản xuất hơn 8,7 triệu bộ xét nghiệm và đã tiêu thụ cho các đơn vị, cơ sở y tế hơn 8,3 triệu bộ với tổng giá trị hơn 3.929 tỷ đồng (giá 470.000 đồng/bộ).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.